Vua bong da the gio

Vua bóng đá thế giới là ai?

Tìm hiểu về kiến thức bóng đá bạn đã biết vua bóng đá thế giới là ai chưa? Nếu chưa thì đọc ngay bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời thỏa đáng, thú vị cho bạn!

Vua bóng đá thế giới là ai?

Vua bóng đá thế giới là ai? Trong thế giới bóng đá cho đến thời điểm hiện tại thì Pele đang được coi là “Vua bóng đá”. Chắc có lẽ bạn đã từng nghe đôi ba lần khi theo dõi các tin tức về bóng đá hay thông tin bên lề World Cup

Pele tên thật là Edson Arantes do Nascimento sinh ngày 23/10/1949 tại Minas Gerai, Brazil. Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống bóng đá khi có bố là cầu thủ Fluminense Dondinho. Do đó mà ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ tài năng với trái bóng.

Vua bóng đá thế giới là ai
Vua bóng đá thế giới Pele

Năm lên 10 tuổi Pele đã thành lập cho mình 1 đội bóng riêng để thi đấu cùng với bạn bè cùng trang lứa khác trên đường phố. Chính vì tài năng và kỹ thuật chơi bóng xuất sắc mà bạn bè đã dần gọi ông là Pele.

Những năm sau đó ông tham gia các giải đấu chuyên và không chuyên ở địa phương nơi ông sinh sống cũng đều đạt những thành tích đáng nể.

Dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp bóng đá của Pele phải kể đến vào năm 1956 khi ông được lọt vào tầm mắt của những nhà tuyển chọn đội bóng Santos FC. Ngay ở mùa giải đầu tiên ông đã đạt được danh hiệu vua phá lưới với số bàn thắng ghi được vượt trội và được gọi lên tuyển quốc gia.

Trong giai đoạn thi đấu ở Santos (1956 – 1974) ông đã ghi được 504 bàn thắng trong 496 lần ra sân. Người ta ước tính mỗi trận đấu ông đều ghi tối thiểu 1 bàn

Giai đoạn cuối sự nghiệp ông chuyển đến clb New York Cosmos với thành tích ghi 37 bàn thắng trong 64 lần ra sân.

Vua bóng đá thế giới Pele lúc còn trẻ
Vua bóng đá thế giới Pele lúc còn trẻ

Vì sao Pele được tôn vinh là vua bóng đá

Tại sao Pele được tôn vinh là vua bóng đá điều này có xứng đáng không? Ông đã cống hiến gì mà được tôn vinh như thế. Thì sau đây sẽ là hành trình, thành tích vô cùng ấn tượng của ông khi đến với trái bóng như:

Vào năm 16 tuổi nhờ thành tích thi đấu ấn tượng ở clb Santos FC ông được lên đá ở đội tuyển quốc gia Brazil. Chính vì tài năng sợ bị “chảy máu chất xám” mà tổng thống đương nhiệm Janaio Quadro đã tuyên bố Pele là báu vật quốc gia cấm chuyển nhượng thi đấu nước ngoài. Do vậy mà các câu lạc bộ như Manchester United hay Real Madrid đều bất lực.

Năm 17 tuổi ông đã được nâng cúp vô địch Cup Roca cùng Brazil và trở thành cầu thủ trẻ nhất thế giới đạt được vinh dự đó.

Cống hiến vô cùng to lớn của ông ở đội tuyển quốc gia khi vào những năm 1958, 1962, 1970 ông đã giúp đội tuyển quốc gia Brazil vô địch World Cup. Số bàn thắng ghi được dưới màu áo đội tuyển quốc gia Brazil là 77 bàn trong 92 trận ra sân, trở thành cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử đội tuyển.

Thành tích của vua bóng đá thế giới Pele
Thành tích của vua bóng đá thế giới Pele

Thành tích tại clb Santos ông đã giúp câu lạc bộ giành được 5 chức vô địch Brazil, 10 chức vô địch liên bang, 2 cúp vô địch liên lục địa và rất nhiều danh hiệu khác.

Với lối chơi thông minh, kỹ thuật bóng đá thượng thừa, thể lực xung mãn trong suốt thời gian thi đấu chuyên nghiệp của ông, ông chưa từng dính chấn thương nặng phải gián đoạn thi đấu. Chỉ sau khi giải nghệ vào năm 58 tuổi ông mới phải mổ xương lần đầu. 

Ở thời điểm hiện tại chưa ai có thể xô đổ kỷ lục mà ông tạo ra khi ghi tổng cộng 1281 bàn thắng trong 1363 trận tham gia thành tích này giúp ông đạt kỷ lục Guinness là người ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới. Là người duy nhất có 3 lần vô địch World cup, hàng loạt danh hiệu cá nhân khác.

Năm 1995 ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng thể thao Brazil

Năm 1998 ông được Vương Quốc Anh trao tặng danh hiệu “Hiệp sĩ danh dự” 

Tới năm 1999 ông được Liên đoàn Thống kê & Lịch sử Bóng đá Quốc tế (IFFHS) bầu chọn là cầu thủ thế kỷ. Tạp chí France Football lựa chọn là cầu thủ hay nhất thế kỷ và danh hiệu quả bóng vàng

Năm 2000 Pele được nhận danh hiệu “cầu thủ vĩ đại nhất thế kỷ XX” của FIFA và sau đó là cầu thủ bóng đá quốc tế vĩ đại nhất mọi thời đại.

Năm 2010 ông được clb New York Cosmos bầu làm chủ tịch danh dự của đội bóng

Vào năm 2014 vua bóng đá Pele tiếp tục nhận quả bóng vàng của FIFA

Pele - Vua bóng đá thế giới
Pele – Vua bóng đá thế giới

Với tất cả những gì mà ông đã cống hiến cho bóng đá Brazil nói riêng và bóng đá thế giới nói chung ngoài biệt danh “vua bóng đá” mà người hâm mộ đặt cho ông thì ông còn có biệt danh khác như “viên ngọc trai đen”, “vua pele” “nhà vua”

“Báu vật quốc gia” của Brazil hiện tại đã 72 tuổi xứng đáng trở thành tấm gương để thế hệ cầu thủ mai sau học tập noi theo. Tài năng, sự kiên trì nỗ lực của ông xứng đáng là “vua bóng đá” và trở thành huyền thoại bóng đá thế giới hiện tại và mai sau

Trên đây là toàn bộ thông tin về vua bóng đá là ai? giúp bạn hiểu biết hơn về các kiến thức bóng đá rộng lớn này. Hy vọng giúp ích được cho bạn, theo dõi chúng mình nhiều hơn để cập nhật những bài viết bổ ích nhé!

Scroll to Top