so do chien thuat 523

Sơ đồ chiến thuật 523 đội hình phòng ngự hoàn hảo

Trong các trận các đội muốn bảo toàn số điểm và nghiêng về phòng ngự hơn thường sử dụng sơ đồ chiến thuật 5 hậu vệ, đây là chiến thuận đem lại chiến thắng cho nhiều đội bóng ở phút quyết định. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng sơ đồ 5 hậu về sẽ giúp đội bóng phòng ngự dễ nhưng đến khi tấn công thì sẽ gặp những khó khăn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 523 có cân bằng được giữa phòng ngự và tấn công không nhé!

Tìm hiểu về sơ đồ chiến thuật 523

Để hình dung rõ hơn về sơ đồ chiến thuật 523 thì có thể nhìn hình phía bên dưới đây, sơ đồ này nếu nhìn qua thì nó cũng gần giống với sơ đồ chiến thuật thông thường khác.

sơ đồ chiến thuật 523
Sơ đồ chiến thuật 523

Trong sở đồ này ta sẽ thấy xuất hiện bộ 3 tiền đạo bào gồm LF, RF, ST. Khi đó vị trí LF, RF ra sân sẽ đảm nhận vai trò di chuyển như một cầu thủ cánh khi cần thiết. 

Bên cạnh đó, 2 tiền về trung tâm được sử dụng sẽ là CM thay cho CDM như vậy sẽ đẩy cao tuyến phòng ngự lên trên.

Nhìn qua sơ đồ này ta có thể nhận thấy rằng nếu áp dụng sơ đồ này ra sân sẽ thiếu hụt đi vị trí di chuyển cánh. Song với đó chúng ta cũng không thể sử dụng 2 vị trí hậu vệ cánh lên thành RWB,LWB được.

Khi áp dụng lối chơi 532 này thì vị trí 2 tiền vệ trung tâm sẽ đảm nhận nhiều việc hơn khi vừa di chuyển như một tiền đạo và là vị trí tấn công chính khi cần thiết. Song với tân công, 2 vị trí này cũng phải luôn sẵn sàng di chuyển xuống để phòng ngự, điều này giúp tạo lên bia phòng ngự vững chắc, không xâm phạm được. Khi có cơ hội tấn công các hậu vệ cánh sẽ di chuyển nhanh lên trên. Những vẫn phải nhớ không dâng lên quá cao để kịp lùi xuống hỗ trợ phòng ngự kịp thời khi đối thủ phản công nhanh.

Chiến thuật cá nhân
Chiến thuật cá nhân

Chiến thuật cá nhân

Đối với chiến thuật cá nhân cũng không có quá nhiều thay đổi, nhằm tối ưu hóa sự thay đổi dựa vào lối đá của người chơi chứ không phải mặc định cho cầu thủ đó một lối chơi cụ thể nào.

ST: AR1 có nhiệm vụ di chuyển xẻ nách để đánh bại đối phương và DP1 pressing là tấn công hàng phòng ngự đối thủ. Đây là cách chơi  3-2.

RF ,LF: Khi đội hình dâng lên tấn công  AR1 sẽ di chuyển điểm mù của đội bạn. RF,LF sẽ phải thường xuyên dẫn bóng qua người đối thủ, có khi là di chuyển chéo sang cách hoặc chuyền thẳng vào trung lộ để tạo ra khoảng trống cho ST tấn công.

 RB, LB: 2 vị trí này sẽ chơi theo hướng 2-3

Còn lại tất cả các vị trí đều duy trì ở lối chơi 2-2 và không có thiết lập nào khác đi kèm.

Chiến thuật tổng quát 

Hình ảnh mô tả sơ đồ chiến thuật 523
Hình ảnh mô tả sơ đồ chiến thuật 523

Tổng quát: Cả đội hình áp dụng tốc độ chơi 65 có nghĩa sẽ duy trì lối chơi  nhanh nhẹn, luôn áp sát đội bạn và không ngừng di chuyển liên tục. Bên cạnh đó, chuyền 65 còn giúp kéo giãn cự ly đội hình, sẽ đẩy  2 vị trí RF,LF ra phía ngoài gần cánh và tăng khả năng bao quát hơn cho  2 CM. Khi áp dụng lối chơi tổng quát này sẽ không làm cho các vị trí trong đội hình bị hoán đổi trước khi triển khai bóng.

Tấn công: Đối với truyền 65 sẽ giúp tăng khả năng vươn lên để tấn công từ các vị trí quan trọng chính là 2 hậu vệ cánh. Đồng thời, tạt 2 sẽ hỗ trợ đối với những tình huống chọc khe bóng bổng tầm gần và tạt bóng ngắn.

Ngoài ra, Sút 20 sẽ đưa các cầu thủ vị trí tấn công sẽ tiến sâu hơn vào khu vực vòng cấm khi đang tấn công. Với lối tấn công tự do sẽ giúp các cầu thủ có thể xoay chuyển một cách linh hoạt giữa các vị trí tiền đạo với nhau khi đang trong vòng cấm cũng như gần vòng cấm.

Hàng phòng ngự: Sẽ gây áp lực 50 và quyết đoán 45 sẽ làm cho cho nhịp độ trận đấu ở mức trung bình, không lùi đội hình về quá sâu, cũng không tấn công, áp sát đối thủ quá nhanh. Khi đó với biên độ 45 là thích hợp vừa đủ cho các cầu thủ vị trí hậu vệ bảo vệ khung thành hiệu quả. Biên độ này sẽ hạn chế được việc các hậu vệ đứng quá đông trước vị trí gôn dẫn đến giẫm chân nhau.

Đồng thời, với lối phòng ngự tự do cũng sẽ giúp cho các cầu thủ của chúng ta có thể hoán đổi vị trí cho nhau để bảo vệ khung thành tốt hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về sơ đồ chiến thuật 523. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về sơ đồ bóng đá. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về bóng đá mới nhất nhé!

Scroll to Top