luat ban thang san khach 3

Luật bàn thắng sân khách có ý nghĩa thế nào trong bóng đá

Trong bóng đá chắc chắn thuật ngữ luật bàn thắng sân khách không còn quá xa lạ. Theo đó đây là một quy tắc để quyết định kết quả của 2 trận lượt đi và lượt về của trận đấu. Bài viết hôm nay cùng mình cập nhật tin tức về thuật ngữ này nhé.

Xem thêm: Việt vị trong bóng đá là gì? Cách xác định việt vị trong bóng đá

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách (Away Goals Rule) là thuật ngữ dùng để chỉ phương pháp phá vỡ thế cân bằng trong trận đấu lượt đi, lượt về tại sân nhà của mỗi đội. Trong bóng đá, thường tỉ số giữa hai đội thường là con số nhỏ và nhiều trường hợp sẽ bằng nhau. Vì vậy luật này sẽ được áp dụng trong trường hợp đó.

Luật bàn thắng sân khách
Luật bàn thắng sân khách

Như vậy với tỉ số hòa, nếu đội nào ghi nhiều bàn thắng ở sân khách hơn thì đội đó chiến thắng. Trong trường hợp tỉ số này tiếp tục bằng nhau thì sẽ sử dụng yếu tố khác.

Trên thế giới, luật này được sử dụng lần đầu tiên tại giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup vào năm 1965 – 1966. Hai đội thi đấu lúc này chính là Budapest Honved và Dukla Prague.

Hiện nay nhờ những lợi ích vượt trội, luật này được áp dụng trên toàn thế giới tại các giải đấu lớn có cả lượt đi và lượt về.

Những trận đấu áp dụng luật bàn thắng sân khách

Một số giải đấu lớn trên thế giới có áp dụng luật bàn thắng sân khách phải kể đến như:

Vòng loại trực tiếp UEFA Champions League (Siêu Cup Châu Âu)

Vòng loại trực tiếp UEFA Europa League (Cup C2 Châu Âu)

Vòng loại trực tiếp CAF Champions League 

Vòng loại trực tiếp CAF Confederation Cup

Tất cả các cặp đấu play off trong vòng loại Euro và World Cup.

Luật bàn thắng sân khách
Luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng trên sân khách có lợi ích gì?

Áp dụng luật này trong thi đấu giúp cho các đội giảm tải được các trận đấu phụ. Bởi các trận play off để giành thắng bại sẽ gây ra nhiều bất lợi cả về thể chất lẫn tinh thần cho cầu thủ. Hơn nữa đa số các giải đấu lớn thường ở cấp châu lục. Vì vậy các đội bóng sẽ phải di chuyển ở rất nhiều quốc gia. Việc có thêm một trận đấu phụ sẽ gây khó khăn cho quá trình di chuyển, chi phí ăn ở tốn kém. Không chỉ có các đội bóng mà người hâm mộ cũng sẽ gặp khó khăn tương tự.

Đặc biệt việc tham gia thi đấu với tần suất cao sẽ khiến cho các cầu thủ không thể đảm bảo thể lực tốt nhất để ra sân.

Như vậy có thể thấy việc áp dụng luật bàn thắng sân khách đã mang đến rất nhiều lợi ích trên mọi mặt. Nhờ đó mà các giải đấu luôn hấp dẫn, kịch tính và ngày càng cuốn hút người theo dõi.

Hạn chế của luật bàn thắng trên sân khách

Không thể phủ nhận sự công bằng, hợp lý và ý nghĩa mà luật này mang đến cho các trận đấu. Tuy nhiên thì vẫn còn một số bất cập thấy rõ cho đội nhà. Cụ thể như sau:

Hạn chế của luật bàn thắng sân khách
Hạn chế của luật bàn thắng sân khách

Thời gian thi đấu chính thức

Trong 90 phút thi đấu chính thức, nếu tỉ số của hai đội bằng nhau thì đội ghi được nhiều bàn thắng nhất trên sân khách sẽ giành quyền đi tiếp.

Luật bàn thắng sân khách trong hiệp phụ

Khả năng còn lại chính là tỉ số của cả hai đội bằng nhau và số bàn thắng trên sân khách cũng bằng nhau. Kết quả sẽ được xác định sau 30 phút của 2 hiệp phụ sau trận lượt về.

Sau hiệp phụ, nếu đội nào có nhiều bàn thắng hơn thì đội đó chiến thắng. Còn nếu cả 2 đội vẫn hòa nhau hoặc không ghi được bàn thắng nào thì sẽ tiến hành đá luân lưu. Như vậy thì đội khách trong trận lượt về sẽ có lợi thế nhiều hơn khi được thi đấu nhiều hơn so với lượt đi. Cơ hội ghi bàn cũng cao hơn so với đội nhà.

Luật bàn thắng sân khách hiện nay vẫn được áp dụng phổ biến tại các giải đấu mang tầm quốc tế. Bởi tình huống như trên rất ít khi xảy ra.

Trên đây là thông tin về luật bàn thắng sân khách mà độc giả quan tâm. Qua bài viết này, hy vọng những người chơi và yêu thích quả bóng tròn sẽ hiểu hơn các kiến thức về bóng đá. Và đừng quên tiếp tục theo dõi để cập nhật tin tức về môn thể thao vua này nhé.

Scroll to Top