ky thuat tang bong

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản để thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều kỹ thuật trong bóng đá được xem là các biện pháp giúp cho cầu thủ có thể cảm bóng và điều khiển bóng một cách linh hoạt. Trong đó kỹ thuật tâng bóng được xem là kỹ thuật cơ bản mà ai cũng có thể tự tập luyện. Kỹ thuật này giúp mang lại cảm giác bóng tốt mà còn giúp cầu thủ có thể linh hoạt vận động và sử dụng các cơ, khớp gối, chân, hông,… Bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật này nhé.

Xem thêm: Cách khống chế bóng – kỹ thuật đỡ bóng chuẩn xác nhất

Kỹ thuật tâng bóng là gì?

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì kỹ thuật tâng bóng là một động tác khi cầu thủ tiếp xúc trực tiếp với quả bóng tại các bộ phận trên cơ thể. Trừ tay và bàn tay là không được chạm vào bóng.

Khi bóng được tung lên, bạn phải dùng các bộ phận để giữ bóng. Sau đó tiếp tục tung bóng lên, quả  bóng lúc này sẽ chuyển động lên xuống liên tục. Đặc biệt khi tâng bóng, cầu thủ sẽ phải giữ cho bóng ở trên không trung một khoảng thời gian dài mà không phải chạm đất.

Kỹ thuật tâng bóng
Kỹ thuật tâng bóng

Trước khi tâng bóng cần chú ý gì?

Để thành thục ky nang tang bong cần phải nắm vững các đặc điểm của kỹ năng này.

Vì vậy trước khi tâng bóng cần chú ý:

Quan sát quỹ đạo bay của bóng, từ đó tìm được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.

Trước khi tâng cần chọn vị trí phù hợp để thực hiện động tác

Chuẩn bị tư thế chuẩn để thực hiện

Rèn luyện kỹ năng tâng bóng cơ bản đến nâng cao để thành thục

Tâng bóng mang đến lợi ích gì?

Các kỹ thuật tâng bóng khi đã thành thục sẽ mang đến rất nhiều tác dụng tích cực cho cầu thủ.

Các kỹ năng khác như sút bóng, chuyền bóng, dẫn bóng, cướp bóng,…đều có nền tảng từ kỹ năng này

Việc linh hoạt vận động sẽ giúp các bộ phận trên cơ thể mỗi cầu thủ phối hợp nhịp nhàng hơn

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân, đầu, 2 chân và các bộ phận khác giúp cầu thủ cảm nhận bóng rõ ràng hơn, dễ dàng điều khiển bóng hơn trong thi đấu.

Các kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Tâng bóng chính là phương pháp để cảm bóng, kiểm soát bóng theo đúng ý muốn của mình. Vì vậy không chỉ các cầu thủ, nếu bạn có niềm yêu thích với môn thể thao vua này, đừng bỏ qua các kỹ thuật tâng bóng này nhé.

Tâng bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân
Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Đây là cách tâng bóng cơ bản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được.

Cách thực hiện như sau:

Chọn chân trụ sau đó hơi khuỵu gối xuống. Khi bóng được tung lên và rơi xuống ngang đầu gối thì bắt đầu thả lỏng chân và khớp gối. Tiếp đó vung cẳng chân nhẹ nhàng để mu bàn chân cong lên. Sử dụng mu bàn chân đá dưới bóng để tâng bóng lên. Bạn nên sử dụng lực vừa phải bóng nảy lên nhịp nhàng.

Tâng bóng bằng má trong

Kỹ thuật này cũng thực hiện tương tự với cách tâng bóng ở trên. Với cách này bạn hơi khuỵu đầu gối, dồn trọng tâm sang thân trụ. Bóng được tung nảy lên rồi rơi xuống ngang đầu gối thì nhẹ nhàng nâng gối lên , xoay má trong ra để chạm bóng và tiến hành tâng bóng lên.

Tâng bóng bằng má ngoài

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài
Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài

Khuỵu gối chân trụ xuống, người hơi ngả sang phía chân trụ. Khi bóng tung lên và rơi xuống ngang gối của chân dùng để tâng bóng thì nhấc nhẹ đầu gối lên rồi lắc má ngoài. Tiếp đó xoay người rồi đá nhẹ bóng để tâng bóng.

Tâng bóng bằng đùi

Đây là kỹ thuật tâng bóng đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện. Khi bóng được tung lên và rơi gần ngang bên hông,  phần đùi của chân dùng để tâng bóng sẽ nhấc nhẹ đầu gối lên đá vào phần dưới bóng. Khi thực hiện bạn nhớ để hai cánh tay mở để cơ thể ở thế cân bằng nhé.

Tâng bóng bằng đầu

Tâng bóng bằng đầu
Tâng bóng bằng đầu

Cách thực hiện như sau:

Với kỹ thuật này cách tập luyện cũng rất đơn giản. Một chân trước một chân sau, gối hơi khuỵu xuống để trọng tâm ở giữa hai chân. Tiếp đó 2 tay giang rộng ra sau, mặt hơi ngước lên trên. Khi bóng rơi xuống gần với trấn thì hai chân đẩy người lên trên nhẹ nhàng để trán đánh nhẹ vào bóng. Lưu ý tâng bóng bằng đầu cần sử dụng lực vừa phải để kiểm soát bóng tốt hơn nhé.

Có thể thấy kỹ thuật tâng bóng là một phương pháp quan trọng và cần thiết mà bất kỳ cầu thủ nào, dù ở lứa tuổi nào cũng có thể dễ dàng rèn luyện. Nếu bạn yêu thích bóng đá, đừng bỏ qua các kỹ thuật này nhé.

Scroll to Top