ky thuat sut bong

Kỹ thuật sút bóng cơ bản chuẩn xác cho người mới tập chơi

Bóng đá hiện tại là môn thể thao vua sở hữu số lượng người hâm mộ cực kỳ lớn. Tuy nhiên để chơi được bóng tốt thì bạn cần phải học và rèn luyện chỉn chu từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó sút bóng là kỹ thuật như thế. Ai cũng có thể thực hiện nhưng để sút bóng căng, mạnh và chính xác thì cần phải trải qua quá trình tập luyện lâu dài. Bài viết hôm nay cùng tìm hiểu kỹ thuật sút bóng cơ bản nhé.

Xem thêm: Kỹ thuật qua người trong bóng đá

Các bước sút bóng cơ bản

Sút bóng là động tác khi các cầu thủ sử dụng chân đá vào bóng. Để thực hiện được kỹ thuật này, bạn có thể theo dõi một số hướng dẫn sau:

Chọn điểm sút của bóng

Muốn đường bóng đẹp, mạnh, bổng và đi đúng hướng thì điểm sút của bóng cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Ví dụ nếu bạn sút bóng vào vị trí tiếp xúc giữa mặt sân và phần dưới của bóng thì bóng sẽ đi theo hướng bay bổng lên. Tuy nhiên vị trí sút này không có quá nhiều lực. Còn nếu sút vào tâm của quả bóng, hướng của nó sẽ bay song song với mặt sân. Lúc này lực của bóng sẽ rất mạnh. 

Chạy đà

Bước chạy đà
Kỹ thuật sút bóng cơ bản – chạy đà

Chạy đà là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất giúp cầu thủ định hướng được lực và hướng bay của bóng. Theo đó khi tập luyện bạn nên đứng cách bóng khoảng 3 – 5 bước và chếch hướng từ 5 – 10 độ.

Để thực hiện, cầu thủ cần chạy tăng đều bằng mũi chân để có lực sút và tốc độ nhanh hơn. Khi đã gần đến bóng, hãy bước dài chân để sút bóng mạnh.

Đặt chân trụ và sút

Tư thế sút đúng cách sẽ giúp cho bóng đi nhanh, chuẩn và đúng hướng hơn. Theo đó, chân trụ sẽ hơi khuỵu xuống và được đặt chống xuống đất để dồn trọng tâm vào chân sút của bạn. Từ chân trụ đến bóng nên giữ khoảng cách từ 15 – 20cm.

Sau đó vung chân sút (chân lăng) từ sau về trước, giữ cho cổ chân chắc và đảm bảo duỗi hết mu bàn chân. Tùy vào khoảng cách giữa bóng và khung thành mà cầu thủ sẽ quyết định lực sút mạnh hay nhẹ.

Cách sút bóng bằng mu bàn chân

Có nhiều kỹ thuật sút bóng mà bạn có thể tự rèn luyện. Thông thường sút bóng bằng mu bàn chân vẫn là kỹ thuật dễ tập và mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên bạn sẽ bị đau chân nếu tập không chính xác các bước đã nêu ở trên.

Kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân
Kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân

Bước 1: Xác định điểm sút tùy theo diễn biến trận đấu.

Bước 2: Chạy đà theo hướng tăng dần, khi đến gần bóng thì bước dài, hướng chân chếch hướng bóng từ 5 – 10 độ

Bước 3: Chân sút vung từ sau ra trước, sử dụng lực sút phù hợp.

Bước 4: Kết thúc kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân thì người nên lao về phía trước bóng một chút, hai tay vung tự nhiên.

Kỹ thuật sút bóng nâng cao

Sút bóng bằng má trong tạo độ xoáy
Sút bóng bằng má trong tạo độ xoáy

Sút bóng bằng mu bàn chân tuy là cơ bản nhất nhưng cũng cần phải rèn luyện mới thành thục. Khi đã thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn có thể rèn luyện kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác hơn như:

  • Sút bóng xoáy
  • Lốp bóng
  • Móc bóng
  • Súp vô lê

Một số cách tập chân để sút bóng căng, chính xác

Trong bóng đá, các cầu thủ không chỉ cần sức bền mà còn đòi hỏi chân phải có lực đủ mạnh để sút bóng. Để chân sút có lực mạnh hơn, các cầu thủ thường rất chú trọng ở phần chân. Bạn có thể đến với các phòng thể lực có máy tập chân chẳng hạn. 

Rèn luyện thể lực
Rèn luyện thể lực

Hoặc cũng có thể tự rèn luyện bằng nhiều bài tập khác nhau như: squat, các bài tập dành riêng cho đùi trước, đùi sau, bắp chân,….Chạy bộ hàng ngày hay tập thành thạo kỹ năng sút bóng cơ bản cũng là cách tập sút bóng căng, xoáy chính xác nhất. 

Tác dụng của kỹ thuật sút bóng

Không phải ngẫu nhiên mà sút bóng được xem là kỹ thuật mang đến tỉ lệ ghi bàn lớn nhất. Khi sút bóng mạnh và chính xác sẽ mang đến rất nhiều lợi thế trong trận đấu. Cụ thể:

Với các kỹ thuật nâng cao như sút bóng mạnh và xoáy thì đường bóng di chuyển xoáy sẽ tạo nên bất lợi cho thủ môn đội đối phương trong việc bắt bóng. Như vậy đội bạn sẽ có ưu thế cao trong việc mở tỷ số. 

Sút bóng xoáy vào khung thành
Sút bóng xoáy vào khung thành

Còn nếu cách sút bổng sẽ tạo nên những đường chuyền bóng đẹp mắt, mở ra nhiều cơ hội để đồng đội có thể đỡ được bóng và tấn công nhanh chóng.

Khi tập luyện hay trong quá trình tham gia trận đấu, các cầu thủ luôn mong muốn có thể sút bóng mạnh, căng và đúng hướng. Điều này đòi hỏi việc rèn luyện một cách thường xuyên,  chuẩn xác từng bước cơ bản. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cốt lõi nhất trong quá trình học tập và rèn luyện nhé.

Scroll to Top