Huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp – nghề nghiệp được săn đón nhất hiện nay

Bóng đá là một môn thể thao vua, nơi đây đã có biết bao huyền thoại được cả thế giới săn đón. Không chỉ có các cầu thủ mà các huấn luyện viên cũng có một vai trò cực kỳ quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề huấn luyện viên bóng đá, cách trở thành một huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Tổng hợp những kỹ thuật qua người trong bóng đá hiệu quả nhất

Nghề huấn luyện viên bóng đá

Huấn luyện viên bóng đá là người phải chịu trách nhiệm để điều hành một đội bóng, một câu lạc bộ hoặc một đội tuyển quốc gia. Trách nhiệm của một huấn luyện viên bao gồm nhưng không giới hạn những điều sau đây:

 • Chọn lựa các cầu thủ thích hợp để ra sân trong mỗi trận đấu
 • Đưa ra nhiệm vụ với huấn luyện viên của đội 1 và các bác sĩ
 • Đề xuất kế hoặc về chiến thuật cũng như chỉ đạo trên sân
 • Lựa chọn, tìm ra các tài năng trẻ cho các học viên hoặc đội hình dự bị
 • Mua và bán các cầu thủ ở trên thị trường chuyển nhượng hoặc cho mượn cầu thủ

Học huấn luyện viên bóng đá ở đâu?

Trên thực tế, các bạn hoàn toàn có thể trở thành huấn luyện viên của một đội bóng nghiệp dư hoặc bán chuyên mà không cần phải tham gia bất kỳ một khóa học làm huấn luyện viên nào. Thế nhưng, nếu như các bạn muốn trở thành một huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp và có hướng phát triển tốt hơn thì buộc phải tham gia vào một khóa học dài hạn.

Câu hỏi đưa ra là nên học huấn luyện viên bóng đá ở đâu? Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, chỉ có duy nhất 1 địa chỉ dành cho những người muốn học các khóa làm huấn luyện viên, đó là tại các Liên đoàn bóng đá thành viên. Tại Việt Nam, địa chỉ duy nhất để học huấn luyện viên bóng đá đó chính là Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF có địa chỉ gần với sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Học huấn luyện viên bóng đá không chỉ học để làm huấn luyện iên trưởng mà có cả những lớp để huấn luyện thủ môn, thể lực. Tất cả đều được VFF và Liên đoàn bóng đá châu Á AFC giảng dạy ở trong khuôn khổ của khóa học. Những khóa học ở bên ngoài đều không có bất kỳ một giá trị nào.

Tuy nhiên, nếu như các bạn không theo đuổi học đá chuyên nghiệp mà chỉ đơn giản mà muốn theo đuổi đam mê, nâng cao việc huấn luyện bán chuyên thì cũng có thể tham gia vào các lớp học đào tạo của các trung tâm bóng đá phong trào ở trên cả nước, mà thường tập trung chủ yếu tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thế nhưng, những lớp học này cũng rất hạn chế.

Để có thể dẫn dắt được đội tuyển Quốc gia Việt Nam thì các huấn luyện viên cần phải có tấm bằng Pro do các liên đoàn cấp châu lục cấp như Liên đoàn bóng đá châu Á AFC hoặc Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA cấp. Để có thể đạt được những tấm bằng này thì một huấn luyện viên cần phải mất đến 5 năm mới có được.

Huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp – nghề nghiệp được săn đón nhất hiện nay
Huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp – nghề nghiệp được săn đón nhất hiện nay

Các cấp độ bằng mà các bạn có thể đạt được

Để theo học tại VFF, các bạn cần phải theo dõi thời khóa biểu của các khóa học được tổ chức trong năm. Thường thì mỗi năm sẽ chỉ có 3 lớp học khóa C, 1 lớp khóa B và 1 lớp khóa A. Đối với lớp Pro thì sẽ tổ chức 2 – 3 năm 1 lần.

Chứng chỉ huấn luyện sẽ được phân cấp theo thứ tự từ thấp nhất đến cao nhất là C, B, A và Pro. Cụ thể chi tiết như sau:

Chứng chỉ loại C – Bằng C

Để đăng ký lớp C thì cực kỳ đơn giản, các bạn chỉ cần có 1 tờ khai cá nhân để nộp lên VFF và sau đó là chờ sắp xếp lớp. Thế nhưng, để chắc ăn hơn thì nếu như các bạn có mối quan hệ với các đội bóng chuyên thì đây sẽ là ưu tiên trong việc lựa chọn học viên.

Đối với khóa học loại C thì các huấn luyện viên sẽ được tập trung đào tạo các kỹ năng căn bản nhất trong bóng đá. Các học viên sẽ được tiếp xúc với cách sắp xếp cơ bản và hướng chủ yếu về công tác huấn luyện các cầu thủ trẻ. Một khóa học sẽ kéo dài trong vòng 13 ngày với 85 giờ lý thuyêt và thực hành.

Khi đã đạt được bằng C, các bạn sẽ có thể dẫn dắt được các đội trẻ U15 – U18 của các câu lạc bộ chuyên nghiệp Việt Nam. Bằng C sẽ do VFF cấp và có chứng nhận của Liên đoàn bóng đá Châu Á AFC.

Chứng chỉ loại B – Bằng B

Để đăng ký thành công được lớp B thì buộc các bạn cần phải có bằng C và tối thiểu kinh nghiệm 2 năm huấn luyện đội trẻ. Khóa học này sẽ được diễn ra trong vòng 20 ngày với 107 giờ lý thuyết và thực hành. Về cơ bản thì chứng chỉ loại B sẽ giúp cho các huấn luyện viên có hiểu biết hơn về việc huấn luyện cầu thủ chuyên nghiệp, huấn luyện nhóm cùng cách tổ chức các bài tập cơ bản.

Khi đã đạt được bằng B thì các bạn có thể dẫn dắt đội trẻ ở lứa tuổi cao hơn. Bằng B sẽ do VFF cấp và có chứng nhận của liên đoàn bóng đá Châu Á AFC.

Chứng chỉ loại A – Bằng A

Để đăng ký được lớp A, các bạn cần phải có bằng B cùng với 1 năm kinh nghiệp huấn luyện đội trẻ. Khóa học này sẽ được diễn ra trong vòng 27 ngày với tối thiểu 148 giờ học lý thuyết và thực hành. Về cơ bản, khóa học bằng a sẽ giúp cho các huấn luyện viên có hiểu biết hơn về chiến thuật cùng những yêu cầu về chuyên môn và quản lý đội bóng. Không chỉ thế, huấn luyện viên còn được học về triết lý cầm quân, nâng cao nhận thức ở các cấp độ. Khi đã học bằng A thì coi như các bạn đã hoàn thành học lý thuyết về việc điều hành một đội bóng chuyên nghiệp.

Khi đã đạt được bằng A, các bạn có thể dẫn dắt các đội bóng chuyên nghiệp ở Việt Nam hoặc quốc tế, ngoại trừ đội tuyển quốc gia. Bằng A sẽ do VFF cấp và có chứng nhận của liên đoàn bóng đá châu Á AFC.

Chứng chỉ loại Pro – Bằng Pro

Khóa học này được diễn ra trong vòng 1 năm không liên tục và được phân tách thành 4 bài giảng riêng biệt. Bên cạnh đó, học viên cũng cần phải nộp nhật ký huấn luyện trong thời gian 365 ngày theo những đề mục đã được hướng dẫn, đồng thời còn phải viết một bài luận văn dài 5000 từ bằng tiếng anh.

Yêu cầu của học viên theo học khóa Pro là phải dưới 45 tuổi, thông thạo tiếng Anh bởi giảng viên và bài giảng, giao trình đều được sử dụng bằng tiếng Anh.

Khi đã đạt được bằng Pro, các bạn sẽ được cầm quân mọi câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia trên toàn thế giới. bằng Pro sẽ do Liên đoàn bóng đá châu Á AFC hoặc liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA cấp.

Danh sách các huấn luyện viên bóng đá xuất sắc nhất trên thế giới

Huấn luyện viên Vicente del Bosque

Huấn luyện viên Vicente del Bosque
Huấn luyện viên Vicente del Bosque

Thông tin về Vicente del Bosque: 

 • Quốc tịch: Tây Ban Nha
 • Năm sinh: 1950
 • Đội bóng huấn luyện: Castilla, Beşiktaş, Real Madrid, Đội tuyển Quốc gia Tây Ban Nha
 • Danh hiệu đạt được từ năm 2000: 1 lần đưa đội bóng vô địch World Cup, 1 lần vô địch EURO, 2 cúp UEFA Champion League, 2 lần vô địch La Liga.

Trong danh sách này, chúng ta không thể thiếu cái tên Vicente del Bosque. Ông được giới chuyên môn và truyền thông đánh giá là một huấn luyện viên rất thành công. Trong thời gian đảm nhận vị trí huấn luyện viên trưởng của Real Madrid từ năm 1999 – năm 2003, Vicente del Bosque đã xuất sắc mang về cho đội bóng nhiều danh hiệu khác nhau, trong đó phải kể đến 2 lần vô địch giải La Liga

Ông từng là một cựu cầu thủ của đội tuyển Tây Ban Nha và sau đó, trở thành huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha từ năm 2008 – 2016. Vicente del Bosque nổi tiếng là nghiêm khắc, thế nhưng cũng nhờ vào sự nghiêm khắc, kỷ luật của mình mà ông đã mang về cho đội bóng của mình nhiều chiến thắng vang dội.

Huấn luyện viên Pep Guardiola

Huấn luyện viên Pep Guardiola
Huấn luyện viên Pep Guardiola

Thông tin về Pep Guardiola:

 • Quốc tịch: Tây Ban Nha
 • Năm sinh: 1971
 • Đội bóng huấn luyện: Bayern Munich, Barcelona, Manchester City
 • Danh hiệu đạt được từ năm 2000: 3 La Liga, 3 Bundesliga, 2 UEFA Champion League, 2 Premier League.

Pep Guardiola thực sự là một trong những huấn luyện viên tài năng nhất và đã từng giữ nhiều chức vô địch của bóng đá Tiki Taka. Ông cũng là một cựu cầu thủ của đội tuyển Barcelona. Sau 3 đời huấn luyện viên của đội tuyển bóng đá Hà Lan, ông đã trở thành một vị thuyền trưởng đáng kính cho con tàu này.

Tại đây, ông đã sáng lập ra triết lý bóng đá tấn công của đội tuyển Hà Lan cùng với kỹ thuật rất điệu nghệ của Tây Ban Nha, từ đó đưa ra được một lối chơi bóng đẹp đến lạ thường. Chính lối chơi này đã khiến cho nhiều đối thủ phải khiếp sợ mỗi khi đối đầu.

Không chỉ thế, cũng chính bởi lối chơi đầy mạnh mẽ này mà Barcelona đã phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay. Chứng cứ hùng hồn nhất là đội bóng ông huấn luyện được mệnh danh là “Gã khổng lồ xứ Catalan”. Thêm vào đó, Pep Guardiola đã cùng với các học trò của mình sở hữu ngôi vị quán quân La Liga từ mùa giải 2008 – 2011.

Huấn luyện viên Sir Alex Ferguson

Huấn luyện viên Sir Alex Ferguson
Huấn luyện viên Sir Alex Ferguson

Thông tin về Sir Alex Ferguson:

 • Quốc tịch: Scotland
 • Năm sinh: 1941
 • Đội bóng huấn luyện: St Mirren, Aberdeen, ĐTQG Scotland, East Stirlingshire, Manchester United
 • Danh hiệu đạt được từ năm 2000: 8 Premier League, 1 FA Cup, 1 UEFA Champion League, 5 Community Shield.

Trong suốt sự nghiệp cầm quân của mình, huấn luyện viên Sir Alex Ferguson đã tạo nên một cơn sốt cho bóng đá thế giới. Ông đã giành về 13 lần chức vô địch giải Ngoại Hạng Anh và trong đó, có 8 giải được kéo dài liên tục từ năm 2000 – 2013.

Bên cạnh đó, trong mùa giải 2008, Manchester United dưới thời của huấn luyện viên Sir Alex Ferguson được giới chuyên môn đánh giá là “một thế lực không thể ngăn cản trên bầu trời”. Quỷ Đỏ cũng đã giành được chức vô địch giải Champions League năm đó.

Ông đã từng là cựu cầu thủ cũng như huấn luyện viên của đội bóng Scotland. Trong thời gian từ 1982 – 2013, ông đã đưa câu lạc bộ Manchester United trở thành một câu lạc bộ vĩ đại nhất lịch sử nước Anh với 20 lần giành được chức vô địch các giải thưởng quốc nội. Chính vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi Sir Alex Ferguson nằm trong danh sách huấn luyện viên bóng đá xuất sắc nhất thế giới này.

Huấn luyện viên bóng đá Zinedine Zidane

Huấn luyện viên bóng đá Zinedine Zidane
Huấn luyện viên bóng đá Zinedine Zidane

Thông tin về Zinedine Zidane:

 • Quốc tịch: Pháp
 • Năm sinh: 1972
 • Đội bóng huấn luyện: Real Madrid
 • Danh hiệu đạt được từ năm 2000: 1 La Liga, 3 UEFA Champion League.

Mặc dù bắt đầu sự nghiệp trong vai trò của một huấn luyện viên khá muộn, thế nhưng Zinedine Zidane vẫn xuất sắc đạt được nhiều thành tích mà ít một huấn luyện viên nào có thể làm được. Ông từng là một cựu cầu thủ rất nổi tiếng của đội tuyển quốc gia Pháp và dành được nhiều danh hiệu quý giá như “Giải bóng vàng thế giới FIFA” các năm 1998, 2000 và 2003. 

Không chỉ thế, cái tên Zinedine Zidane còn nằm trong danh sách 100 huyền thoại sống vĩ đại nhất của bóng đá thế giới năm 2004. Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ của mình, Zinedine Zidane vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê của mình trong vai trò của một huấn luyện viên và đã nhiều lần đưa đội bóng cùng những người học trò của mình đạt được nhiều chức vô địch và danh hiệu cao quý.

Huấn luyện viên Carlos Ancelotti

Huấn luyện viên Carlos Ancelotti
Huấn luyện viên Carlos Ancelotti

Thông tin về Carlos Ancelotti:

 • Quốc tịch: Italia
 • Năm sinh: 1959
 • Đội bóng huấn luyện: Parma, Juventus,  Reggiana,  Milan, Paris St. Germain, Real Madrid, Chelsea, Bayern Munich, Napoli
 • Danh hiệu đạt được từ năm 2000: 3 UEFA Champion League, 1 HCĐ World Cup, 1 Serie A, 1 Ligue One, 1 Premier League, 1 Bundesliga.

Cho đến thời điểm hiện tại, Carlos Ancelotti vẫn luôn là một vị huấn luyện viên xuất sắc nhất trên thế giới. Ông bắt đầu sự nghiệp huấn luyện viên của mình tại Ý từ năm 1995. Thế nhưng, phải mãi đến năm 2001 thì cái tên Carlos Ancelotti mới trở nên nổi tiếng khi bắt đầu dẫn dắt AC Milan. Ông đã cùng với đội bóng của mình giành được chức vô địch Champions League 2 lần vào năm 2003 và năm 2007.

 Huấn luyện viên Jose Mourinho

Huấn luyện viên Jose Mourinho
Huấn luyện viên Jose Mourinho
 • Thông tin cơ bản về Jose Mourinho:
 • Quốc tịch: Bồ Đào Nha
 • Năm sinh: 1963
 • Đội bóng huấn luyện: Uniao de Leiria, Porto, Benfica, Chelsea, Real Madrid, Manchester United, Inter Milan
 • Danh hiệu đạt được từ năm 2000: 1 UEFA Europa League, 2 UEFA Champion League, 2 Primeira Liga, 2 Serie A, 3 Premier League, 1 La Liga.

Jose Mourinho đã từng một thời gây chấn động bóng đá thế giới. Vào năm 2004, ông bắt đầu dẫn dắt Porto giành chức vô địch Champions League và sau đó, cái tên Jose Mourinho bắt đầu nổi tiếng trên khắp thế giới và được nhiều câu lạc bộ lớn săn đón.

Trước khi bắt đầu sự nghiệp huấn luyện viên của mình thì Jose Mourinho đã từng là cầu thủ của đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha. Thành công lớn nhất của huấn luyện viên này là cùng Inter Milan giành được 2 chức vô địch Serie A và đánh bại Bayern Munich để giành ngôi vị vô địch Champions League.

Trên đây là bài viết “Huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp – nghề nghiệp được săn đón nhất hiện nay”. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp cho các bạn hiểu biết hơn về nghề nghiệp này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Scroll to Top