the do la gi

Huấn luyện viên bị thẻ đỏ trong tình huống nào, hình phạt ra sao?

Không chỉ các cầu thủ mà huấn luyện viên cũng có thể bị rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Theo đó các huấn luyện viên nếu có hành vi không phù hợp trong khu vực kỹ thuật đều có thể bị trọng tài nhắc nhở, thậm chí cân nhắc phạt thẻ. Vậy huấn luyện viên bị thẻ đỏ trong tình huống nào? Huấn luyện viên bị phạt thẻ đỏ có sao không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm: Huấn luyện viên bóng đá giỏi nhất thế giới

Thẻ đỏ là gì?

Trong bóng đá, nếu trọng tài được ví là người mang đến sự công bằng, minh bạch cho trận đấu. Thì thẻ đỏ chính là biểu tượng của sự nghiêm khắc.

Thẻ đỏ (red card) theo đúng nghĩa đen là một tấm thẻ có hình chữ nhật màu đỏ. Đây là tấm thẻ phạt nặng nhất trong mỗi trận đấu. Chia theo cấp bậc thì có thẻ vàng rồi đến thẻ đỏ. Tùy vào lỗi trên trận đấu, cầu thủ có thể nhận trực tiếp thẻ đỏ, hoặc 2 thẻ vàng tương ứng với 1 thẻ đỏ.

Khi một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ từ trọng tài, người đó bắt buộc phải rời sân ngay lập tức. Hiện nay thẻ đỏ áp dụng cho cả cầu thủ và huấn luyện viên.

Huấn luyện viên bị thẻ đỏ
Huấn luyện viên bị thẻ đỏ

Huấn luyện viên bị thẻ đỏ khi có lỗi gì?

Thẻ đỏ dành cho các nhà quản lý và huấn luyện viên được áp dụng chính thức từ ngày 01/06/2019. Theo đó, huấn luyện viên bị thẻ đỏ khi vi phạm:

Có hành vi bạo lực

Có hành vi nhổ nước bọt, hay ngăn cản đội đối phương bắt đầu lại trên sân bóng

Có hành vi công kích trọng tài: lăng mạ, chửi thề,…

Vỗ tay, châm biếm huấn luyện viên hoặc đội đối thủ

Hơn thế huấn luyện viên cũng sẽ chịu phạt nếu các thành viên trong ban huấn luyện hoặc các cầu thủ ngồi trên ghế dự bị có hành vi thiếu chuẩn mực.

HLV phản ứng với quyết định của trọng tài
HLV phản ứng với quyết định của trọng tài

Huấn luyện viên bị thẻ đỏ có sao không?

Từ 01/06, IFAB – Hội đồng bóng đá quốc tế đã ban hành nhiều luật mới. Trong đó điển hình là việc cho phép các trọng tài cân nhắc rút thẻ phạt đối với thành viên của ban huấn luyện.

Tùy vào tình huống phạm lỗi, các huấn luyện viên sẽ nhận được hình phạt tương ứng. Ví dụ như huấn luyện viên Park Hang Seo bị thẻ đỏ tại trận chung kết SEA Games 30 Việt Nam gặp Indonesia. Tại trận đấu này, huấn luyện viên trưởng của U22 Việt Nam bị trọng tài phạt 2 lần trong 2 trận liên tiếp.

Sau đó AFC(Liên đoàn bóng đá Châu Á) đã thông báo cấm ông chỉ đạo 4 trận tiếp theo. Thậm chí ông còn phải tự nộp phạt 5000 USD theo quy định.

Bên cạnh đó, huấn luyện viên bị thẻ đỏ nếu trong thời gian thử việc sẽ nhận mức phạt gấp đôi. Cụ thể là huấn luyện viên sẽ bị cấm chỉ đạo 8 trận tiếp theo và nộp phạt lên đến 10.000USD.

Thông báo của nhiều hiệp hội bóng đá cũng cho thấy nếu thành viên của ban huấn luyện bị nhận từ 3 thẻ đỏ trong nhiệm kỳ sẽ bị xóa vĩnh viễn tên khỏi danh sách của hiệp hội.

Một số huấn luyện viên bị phạt thẻ đỏ

Điểm tên một số huấn luyện viên, thành viên ban huấn luyện bị trọng tài rút thẻ đỏ ở các trận đấu:

Huấn luyện viên Park Hang Seo

HLV Park Hang Seo bị thẻ đỏ
HLV Park Hang Seo bị thẻ đỏ

Sau 6 tháng áp dụng luật mới của IFAB, ông Park Hang Seo là huấn luyện viên đầu tiên nhận được thẻ đỏ.

Cụ thể tại SEA Games 30, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã bị trọng tài thổi phạt 2 lần liên tiếp trong 2 trận đầu. Lần đầu tiên khi Trọng Hoàng bị cầu thủ đối phương chơi xấu tại bán kết gặp U22 Campuchia, ông Park phản ứng nên đã nhận 1 thẻ vàng. Lần kế tiếp tại chung kết gặp U22 Indonesia, huấn luyện viên trưởng Việt Nam đã tỏ ra khá gay gắt khi học trò va chạm với đối phương.

Ngay sau đó trọng tài Majed Al-Shamrani đã quyết định rút ngay thẻ đỏ truất quyền chỉ đạo của huấn luyện viên Park Hang Seo.

Huấn luyện viên Giovanni Alosi

Ẩu đả giữa trọng tài và huấn luyện viên
Ẩu đả giữa trọng tài và huấn luyện viên

Ngày 27/09,  huấn luyện viên Giovanni Alosi phải nhận thẻ đỏ ngay sau khi có phản ứng thái quá với trọng tài. Thậm chí trận đấu giữa Carpignano với Oleggio Castello đã phải kết thúc nhanh chóng khi ông trực tiếp đấm mạnh vào mặt trọng tài.

Sau khi kết thúc hiệp 1 trận đấu, đội tuyển Oleggio Castello đã dẫn trước với tỉ số 2-0. Qua hiệp 2, huấn luyện viên trưởng đội Carpignano đã bị trọng tài Andrea Felis rút phạt thẻ đỏ khi có hành vi thái quá.

Ông Giovanni Alosi ngay sau đó đã có hành vi cự cãi rồi bất ngờ đấm mạnh vào mặt trọng tài khiến cho trận đấu phải kết thúc sớm hơn dự kiến.

Huấn luyện viên Velizar Popov

HLV Velizar Popov phản ứng với quyết định của trọng tài
HLV Velizar Popov phản ứng với quyết định của trọng tài

Theo đó huấn luyện viên trưởng tuyển Myanmar đã bị phạt thẻ đỏ tại phút 73 của trận đấu. Cụ thể tại trận đấu gặp U23 Đài Loan, một cầu thủ U23 Myanmar đã bị thổi phạt vì phạm lỗi phía sau đối phương. Tuy nhiên ông Velizar Popov ngay sau đó đã có phản ứng với trọng tài.

Sau khi nhận thẻ đỏ, huấn luyện viên Myanmar đã bị cấm chỉ đạo trận đấu gặp đội tuyển U23 Việt Nam vào ngày 2/11.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc huấn luyện viên bị thẻ đỏ mới nhất năm 2021. Hi vọng những người hâm mộ bóng đá sẽ có thêm nhiều hiểu biết mới, kiến thức mới về môn thể thao vua này.

Scroll to Top