chien thuat bongda 7 nguoi

Tìm hiểu về chiến thuật bóng đá 7 người trong bóng đá

Những người yêu bóng đá đã biết tới chiến thuật bóng đá 7 người hay chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về chiến thuật này nhé. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này, nó sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn về bóng đá. 

Xem thêm Sơ đồ chiến thuật 523

2 nguyên tắc cơ bản của chiến thuật sân 7 người

Chiến thuật bóng đá 7 người đóng vai trò quan trọng, nó giúp bạn có thể dễ dàng chọn ra chiến thuật thích hợp với đội bóng của mình. Trong chiến thuật sân 7 có 2 nguyên tắc cần nắm chắc đó là:

Tính cân bằng trong chiến thuật sân 7

Tính cân bằng trong chiến thuật sân 7 là điều vô cùng cần thiết
Tính cân bằng trong chiến thuật bóng đá 7 người là điều vô cùng cần thiết

Nếu trong đội hình mọi vị trí đều hoạt động nhuần nhuyễn thì cả đội tự nhiên sẽ có được sự cân bằng. Điều huấn luận viên hay cầu thủ cần hiểu đó là tất cả cần có sự đồng đào. Mỗi cầu thủ đều có thể thi đấu tốt ở vị trí của mình, bên cạnh đó còn phải biết phối hợp với đồng đội, hỗ trợ tấn công và phòng thủ.

Và khi đưa ra chiến thuật nào thì người HLV cũng cần hướng tới mục tiêu tạo nên sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công, linh hoạt giữa 2 cánh. 

Phát huy tối đa thế mạnh của cầu thủ

Không có một sơ đồ chiến thuật nào có thể mang lại hiệu quả tuyệt đối. Một HLV giỏi sẽ làm cho cầu thủ của mình chơi ở đúng vị trí và để cầu thủ đó phát huy tối đa sức mạnh của mình. 

Nếu một cầu thủ là vua tốc độ, nhanh nhẹ có thể bố trí họ chơi ở những vị trí cần chạy cánh. Hoặc cầu thủ tiền đạo rất biết cách phối hợp với đồng đạo thì nên bố trí họ chơi cặp với nhau và sắp xếp các vị trí khác phù hợp để có thể hỗ trợ cặp đôi một cách tốt nhất. 

Không tự nhiên một huấn luyện viên biết chiến thuật nào phù hợp với đội bóng của mình. Phải thử, trải nghiệm, phân tích mới biết được sơ đồ nào có sự phù hợp. Có không ít đội bóng đã phải thử rất nhiều lần mới tìm ra sơ đồ chiến thuật phù hợp. Tuy nhiên, mỗi chiến thuật đó cũng chỉ thích hợp trong một số thời điểm và nó còn phải phụ thuộc vào đối thủ của bạn là ai. 

Tổng hợp những chiến thuật bóng đá hiệu quả cho sân 7 người

Chiến thuật bóng đá 2-3-1 

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 2-3-1 là chính là sự lựa chọn của không ít đội bóng. Tiền vệ là cầu thủ giữ vai trò quan trọng nhất trong đội hình. Cầu thủ có nhiệm vụ hỗ trợ tuyến trên tấn công và giúp hậu vệ phòng thủ. 2 – 3-1 là sự kết hợp giữa tấn công và phòng thủ nên không quá ngạc nhiên khi nó là sự lựa chọn của nhiều đội bóng.

Chiến thuật bóng đá 2-3-1 tạo ra hàng thủ vững chắc
Chiến thuật bóng đá 7 người 2-3-1 tạo ra hàng thủ vững chắc

Ưu điểm

+ Sơ đồ chiến thuật này giúp đội hình tạo ra một hàng phòng thủ cực kỳ vững chắc;

+ Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ có thể hỗ trợ bọc lót cho tuyến phòng thủ ngay khi cần thiết. Không những vậy, vị trí này còn có thể hỗ trợ hàng công tấn công. Qua đó chúng ta có thể thấy sự linh hoạt của đội hình này.

+ Khoảng cách giữa các vị trí tiền vệ trái và phải rất rộng. Họ có thể thoải mái di chuyển. Nếu cầu thủ sở hữu tốc độ cao và thể lực sung mãn thì rất thuận lợi cho việc lên công về thủ. 

Nhược điểm

+ Áp lực đè nặng lên tuyến giữa nếu sử dụng đội hình này. Họ sẽ phải một lúc 3 nhiệm vụ đó là chơi tốt ở vị trí của mình, hỗ trợ tấn công lẫn phòng ngự. Nếu các cầu thủ giữ vai trò này không đáp ứng được yêu cầu đưa ra thì có thể đối phương sẽ phá hỏng tất cả. 

+ Hàng phòng ngự chỉ có 2 cầu thủ. Nhân lực quá móng, vô cùng mạo hiểm. Nếu tuyến giữa chơi không tốt thì khung thành sẽ bị đe dọa. 

Chiến thuật bóng đá 2-1-2-1

Đặc điểm của sơ đồ chiến thuật 2-1-2-1 đó là chia tuyến giữa làm 2, một cầu thủy chịu trách nhiệm tấn công và cầu thủ còn lại giữ vai trò phòng ngự. Hầu hết các cầu thủ đá ở vị trí tiền vệ đều đảm nhiệm cả tấn công lẫn phòng thủ.

Chiến thuật  tạo nên sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự.
Chiến thuật  bóng đá 7 người tạo nên sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự.

Tuy nhiên, ở đội hình này thì cầu thủ tiền vệ được phân bổ rõ ràng nhiệm vụ của mình. Cầu thủ đáp ứng vị trí này cần có khả năng kiểm soát bóng tốt để có thể phát động các tình huống tấn công và tham gia bọc lót cho hàng phòng ngự. 

Ưu điểm

+ Đội hình này có ưu điểm là tạo nên sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự.

+ Phân chia rõ nhiệm vụ hoạt động nên hiếm khi xảy ra tình trạng cầu thủ quá ham tấn công hoặc phòng ngự. Nhờ đó mà cầu thủ sẽ thi đấu hiệu quả hơn.

+ Tạo điều kiện cho các cầu thủ tiền vệ cánh có được cự ly hàng ngang rộng. 

Nhược điểm

+ 2 tuyến hoạt động tách biệt nhau sẽ dẫn đến tình trạng thiếu gắn kết và có thể xảy ra rủi ro. 

+ Cầu thủ tiền vệ phòng ngự phải là người có nhãn quang chiến thuật tốt và khả năng phân phối bóng cực đỉnh. 

Chiến thuật bóng đá 1-1-3-1

Nếu huấn luyện viên là người ưa tấn công có thể lựa chọn đội hình 1-1-3-1. Với sơ đồ này thì HLV cần bố trí một cầu thủ chơi lùi sân để hỗ trợ hàng phòng ngự phòng thủ, tránh được những đòn phản công bất ngờ từ đối thủ.

Giữ một cầu thủ tiền vệ phòng ngự phía sau để hỗ trợ các cầu thủ hậu vệ ngay khi cần. Mặc dù sơ đồ 1-1-3-1 không được sử dụng phổ biến nhưng nó sẽ hỗ trợ khá hiệu quá cho đội bóng nào ưa chuộng tấn công. 

Chiến thuật 1-1-3-1 là thiên về tấn công
Chiến thuật bóng đá 7 người 1-1-3-1 là thiên về tấn công

Ưu điểm

+ Ưu điểm của đội hình này đó là thiên về tấn công. Nếu đội bóng nào đang muốn áp đảo đối phương hãy áp dụng.

+ Các cầu thủ sẽ tập trung vào khu vực trung tâm để thi đấu.

Nhược điểm

+ Đòi hỏi cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ phải rất năng động, giỏi giang và mạnh mẽ để hỗ trợ phòng thủ ngay khi đối phương tấn công.

+ Nhược điểm lớn nhất đó là các cầu thủ tập trung nhiều ở khu vực trung tâm nên sẽ để lộ ra khoảng trống để đối phương lợi dụng. 

Chiến thuật bóng đá 3-2-1

3 cầu thủ hậu vệ ở tuyến phòng ngự sẽ là nền tảng chắc chắn để phát triển các tuyến trên. Sơ đồ 3-2-1 là đội hình phòng ngự nhưng một khi một vài cầu thủ hàng hậu vệ hoặc trung vệ đầy cao đội hình thì nó lại trở thành đội hình tấn công. 

Ưu điểm

+ Sơ đồ sẽ giúp cho đội hình tạo nên nền tảng chắc chắn và qua đó có thể dễ dàng để xây dựng cách thức tấn công. 

+ Nếu đối thủ của đội bóng mạnh hơn, sở hữu tốc độ nhanh chóng hơn thì nên áp dụng đội hình này.

Khuyết điểm

+ Khi sử dụng đội hình này có thể khiến cầu thủ tiền đạo thiếu đi đồng đội hỗ trợ. 

+ Cự ly hàng ngang không được đảm bảo và những đường chuyên lên tiền đạo rất dễ bị đối thủ cắt ngang. 

Sơ đồ chiến thuật 2-2-2 và 1-4-1

Sơ đồ 2-2-2 và 1-4-1 là hai sơ đồ hiếm gặp, rất ít đội bóng sử dụng đội hình này. Tuy nhiên 2 sơ đồ này lại sở hữu sự cân bằng, nhịp nhàng giữa phòng ngự và tấn công.

Sơ đồ chiến thuật 2-2-2 là sơ đồ hiếm gặp
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 2-2-2 là sơ đồ hiếm gặp

Điểm yếu của sơ đồ 2-2-2 đó là không tạo ra cự ly hàng ngang tốt nhất. Tuy nhiên nó lại tạo nên khoảng trống cần thiết cho tiền đạo thoải mái chạy hàng ngang. Tuy nhiên, để thực hiện tốt điều này thì cả đội hình cần tuân thủ kỷ luật chặt chẽ để có thể chạy cả hàng ngang lẫn hàng dọc, cùng với đó là sự bọc lót kỹ càng của đồng đội.

Đối với đội hình 1-4-1 đòi hỏi phải có những cầu thủ xuất sắc để tham gia vào cả phòng thủ lẫn tấn công. Đặc biệt, họ phải có ý thức kỷ luật thật tốt. Ngoài ra, HLV có thể chọn 4 cầu thủ tiền vệ thay phiên nhau đảm nhận các vị trí. 

Chiến thuật cao cấp – Pha trộn giữa các đội hình

Các cầu thủ sẽ không mất nhiều thời gian chạy vòng quay sân trong thời gian thi đấu. Chiến thuật cao cấp sẽ khiến các cầu thủ bị kéo ra khỏi vị trí của mình. Chính vì thế, rất cần tới sự bọc lót của đồng đội. 

Khi đá sân nhỏ với đội hình chỉ có 7 người thì huấn luyện viên phải sử dụng chiến thuật làm sao cho linh hoạt, không cảm thấy cứng nhắc. Đặc biệt, có thể sử dụng cùng lúc 2 chiến thuật, một chiến thuật lúc phòng thủ và 1 sử dụng cho tấn công. 

Bài viết về chiến thuật bóng đá 7 người mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đọc thông tin hữu ích. Mong rằng bạn đã hiểu về chiến thuật này và áp dụng hiệu quả khi chơi bóng đá.

Scroll to Top