Optimized Nen 1

Chiến thuật bóng đá 5 người đem lại hiệu quả cao

Trong bóng đá thì việc huấn luyện viên và cầu thủ nắm chắc chiến thuật bóng đá là điều vô cùng cần thiết. Khi nắm chắc mới có thể tạo ra đội hình thi đấu chuẩn chỉnh và linh hoạt nhất. Chiến thuật bóng đá 5 người giữ vai trò hết sức quan trọng và một phần quyết định đến sự thắng thua của đội bóng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về chiến thuật bóng đá 5 người trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm Chiến thuật bóng đá 7 người

Nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật bóng đá 5 người

Một số yếu tố góp phần làm nên chiến thắng của một đội bóng đó là: Thể lực, thể hình của cầu thủ, kỹ thuật cá nhân, chiến thuật, cách phối hợp giữa các cầu thủ với nhau,… Dù huấn luyện viên lựa chọn sơ đồ chiến thuật nào cũng nên ghi nhớ kỹ 2 nguyên tắc cơ bản đó là:

– Luôn bố trí 1 cầu thủ luôn luôn chuẩn bị phản công: Một trong những đòn cực kỳ nguy hiểm trong bóng đá futsal đó chính là phản công nhanh. Những tình huống phản công nhanh thường được tạo ra bởi các cầu thủ thi đấu ở vị trí tấn công.

Cần nắm chắc nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật bóng đá 5 người
Cần nắm chắc nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật bóng đá 5 người

– Bố trí 1 cầu thủ dù ở tình huống nào cũng sẽ nhanh chóng bọc lót cho đồng đội và truy cản trong phòng thủ: Nếu đội bóng của mình gặp nguy hiểm khi bị đối phương phản công nhanh và đồng đội không kịp thời rút lui thì cầu thủ này sẽ có nhiệm vụ làm giảm nhịp độ tấn công của đối thủ để các cầu thủ trong đội hình có thời gian lui về hỗ trợ phòng thủ. 

Đặc điểm của futsal là chỉ có 5 cầu thủ trong một đội hình chính vì thế nó cũng chỉ có 4 đội hình cơ bản để triển khai thi đấu. Tuy nhiên, không vì ít đội hình hơn mà cách thức vận hình và xoay chuyển đội hình trở nên dễ dàng. 

Thời điểm nào nên áp dụng chiến thuật phòng ngự và tấn công

Đối với chiến thuật tấn công 5 người

Một số trường hợp sử dụng chiến thuật tấn công 5 người đó là:

– Đội bóng của bạn được nhận định là mạnh hơn so với đối phương. Ở trường hợp này thì đội bạn có lợi thế hơn nên hãy ghi thật nhiều bàn thắng và giành chiến thắng.

– Đội hình của bạn cần có bàn thắng: Trong trường hợp đội bạn bắt buộc phải có bàn thắng để không bị loại thì cần phải sử dụng chiến thuật tấn công. 

Đối với chiến thuật phòng thủ 5 người

Một số trường hợp nên sử dụng chiến thuật phòng thủ 5 người đó là:

– Trong trường hợp đội hình của bạn yếu thế hơn so với đối thủ. Thì chẳng có lý lo gì mà bạn lại triển khai tấn công thay vì phòng thủ phải không nào?

– Trong trường hợp đội bóng của bạn cần cầm hòa đối phương. Để đảm bảo chắc chắn thì chúng ta nên triển khai phòng thủ là phù hợp nhất. Đội hình chỉ có 5 người nên nếu phòng thủ chắc chắn thì cơ hội giành chiến thắng cũng sẽ rất cao.

Các chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả

Đội hình futsal chỉ có 5 cầu thủ nên chiến thuật sẽ không đa dạng bằng đội hình bóng đá 11 người. Tuy nhiên, không vì thế mà độ khó của nó giảm đi. Sau đây là một số chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả để bạn đọc tham khảo.

Chiến thuật bóng đá 1-2-1

1-2-1 là một trong những sơ đồ chiến thuật cân bằng, hòa hợp giữa tấn công và phòng ngự. Cụ thể đội hình đó là có 1 cầu thủ tiền đạo, 1 cầu thủ hậu vệ và 2 cầu thủ tiền vệ. Họ sẽ đảm nhiệm vai trò tấn công và phòng ngự trong tất cả mọi tình huống và thời điểm có thể xảy ra trong trận đấu.

Chiến thuật bóng đá 1-2-1 tạo nên sự cân bằng trong đội hình
Chiến thuật bóng đá 1-2-1 tạo nên sự cân bằng trong đội hình

Ưu điểm

+ Ưu điểm của sơ đồ này đó chính là tạo điều kiện thuận lợi cho đội hình có thể đá thoáng ra 2 biên. Nhờ đó cầu thủ sẽ có nhiều hướng chuyền bóng lên tuyến trên.

+ Sơ đồ này cũng giúp cho cầu thủ có thể dễ dàng đổi cánh một cách linh hoạt. Nhờ đó mà các đường tấn công trở nên chuẩn xác và sắc sảo hơn. Đặc biệt, phòng ngự sẽ trở nên chắc chắn hơn.

+ Mỗi cầu thủ cần phải có tính kỷ luật tốt để có thể đáp ứng việc chơi tấn công, phòng ngự. 

+ Vai trò của 2 cầu thủ tiền vệ trong đội hình này đó chính là vừa hỗ trợ tấn công lẫn phòng ngự. Nhờ đó mà vị trí này cực kỳ linh hoạt. HLV có thể bố trí mộ cầu thủ hỗ trợ tấn công và cầu thủ còn lại tham gia phòng ngự.  

Nhược điểm

+ Nếu bố trí cả 2 cầu thủ tiền vệ đều thiên về tấn công thì hàng phòng ngự sẽ vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế nên bố trí 1 cầu thủ tấn công, 1 cầu thủ giỏi phòng ngự. Và các cầu thủ phải đáp ứng tính kỷ luật và chơi chuẩn theo chiến thuật đã đề ra. 

+ 2 cầu thủ tiền vệ cánh cần đáp ứng các điều kiện để chơi tốt ở vị trí này đó là: Nguồn thể lực sung mãn, kỹ thuật cá nhân xuất sắc, sự phối hợp ăn ý với nhau là rất cần thiết. Có thể nắm bắt các tình huống trên sân và biết mình khi nào nên tham gia tấn công và thời điểm nào phải lui về phòng ngự. 

Chiến thuật bóng đá 2-2

Người ta còn gọi chiến thuật 2-2 là tứ trụ hay hình vuông hoặc cái hộp. Nếu sử dụng chiến thuật phòng ngự khu vực thì đây là đội hình thích hợp nhất. 

Chiến thuật bóng đá 2-2 hay còn gọi là chiến thuật tứ trụ
Chiến thuật bóng đá 2-2 hay còn gọi là chiến thuật tứ trụ

Trong đội hình này cầu thủ sẽ chia thành 2 khu vực và đảm nhiệm vai trò cực kỳ cụ thể đó là tấn công và phòng ngự. Mỗi cầu thủ sẽ được HLV bố trí vị trí quản lý khu vực của riêng mình.

Mặc dù trên lý thuyết sẽ có 2 cầu thủ tham gia tấn công và 2 cầu chịu trách nhiệm phòng thủ. Tuy nhiên, để đội hình không bị cứng nhắc thì các cầu thủ cần có sự linh hoạt trong thi đấu. Cụ thể là cầu thủ phòng ngự có thể hỗ trợ đồng đội tấn công và ngược lại. 

Hầu như các đội hình đều có tối thiểu là 3 cầu thủ tham gia vào các tình huống tấn công hoặc phòng thủ trong quá trình diễn ra trận đấu. Điều này sẽ tạo nên sự cân bằng trong khi thi đấu và lối chơi tấn công, phòng thủ cũng trở nên nhịp nhàng hơn. 

Ưu điểm

+ Chiến thuật này tạo ra sự cân bằng trong phòng thủ và tấn công cho đội bóng.

+ Nó còn giúp các cầu thủ hỗ trợ nhau tốt nhất.

Nhược điểm

+ Chiến thuật này tạo nên hàng thủ thiếu sự chắc chắn. Nếu cầu thủ hậu vệ tham gia, phối hợp tấn công vô cùng nguy hiểm nếu như không kịp quay về phòng ngự. 

+ Không phân chia nhiệm vụ của các cầu thủ một cách rõ ràng nên có thể cầu thủ hậu vệ sẽ gặp khó khăn trong việc tham gia tấn công. Và đòi hỏi 2 cầu thủ hậu vệ phải thật ăn ý với nhau.

+ Muốn áp dụng sơ đồ chiến thuật này thì các cầu thủ cần phải tập luyện thường xuyên để tạo ra sự ăn ý với nhau. 

Chiến thuật bóng đá 2-1-1

Người ta còn gọi chiến thuật 2-1-1 chính là chiến thuật kim tự tháp. Trong đội hình này sẽ có 1 cầu thủ tiền vệ trung tâm là sợi dây liên kết giữa hàng thủ và hàng công. Cầu thủ đó sẽ vừa tham gia tấn công lẫn phòng thủ. Chính vì thế nên cầu thủ tiền vệ trung tâm này đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Chiến thuật bóng đá 2-1-1 phù hợp với những đội bóng mạnh
Chiến thuật bóng đá 2-1-1 phù hợp với những đội bóng mạnh

Ưu điểm

+ Nếu đối thủ của đội bạn rất mạnh thì sơ đồ này quá ư là thích hợp. Nếu các cầu thủ biết cách phối hợp hiệu quả thì có thể triển khai pressing và ép đối phương ra 2 biên để dành bóng về mình và triển khai tấn công. 

+ Cầu thủ tiền đạo chịu trách nhiệm tấn công trực diện hoặc có thể làm tường để cầu thủ tiền vệ trung tâm tiến hành dứt điểm. 

+ Trong những tình huống tấn công 2 cầu thủ ở hàng phòng ngự đột ngột di chuyển lên cao sẽ làm nên nhiều điều bất ngờ khiến đối phương trở tay không kịp. 

+ Nếu bị đối phương tấn công thì sẽ luôn có 1 cầu thủ chịu trách nhiệm bọc lót sẵn sàng hỗ trợ. 

+ Một cầu thủ tiền đạo hoàn toàn tập trung vào tấn công.

+ Cho phép cầu thủ tiền vệ đa dạng, linh hoạt tham gia nhiều tình huống bóng hơn thay vì đá trong khuôn khổ như trên lý thuyết. 

Nhược điểm

+ Để sử dụng chiến thuật này thì cần có một cầu thủ tiền vệ cực kỳ xuất sắc. Cầu thủ đó phải lên công về thủ hết sức linh hoạt trong tất cả các tình huống trên sân.

+ Khi cầu thủ hậu vệ tham gia tấn công cần phải bọc lót, hỗ trợ cho cầu thủ tiền vệ để cầu thủ này có thể hỗ trợ tốt nhất cho hàng công. 

Chiến thuật bóng đá 1-1-2

Chiến thuật 1-1-2 là chiến thuật đảo ngược của kim tự tháp 2-1-1. Chính vì vậy, vai trò của đội hình này cũng theo đó mà đảo chiều. 1-1-2 là sơ đồ có thiên hướng tấn công. Nhiều HLV đánh giá sơ đồ này ẩn chứa khá nhiều rủi ro khi thi đấu với đội hình 5 người. 

Chiến thuật bóng đá 1-1-2 phù hợp với những đội bóng yếu thế
cChiến thuật bóng đá 1-1-2 phù hợp với những đội bóng yếu thế

Nếu áp dụng chiến thuật này trong suốt thời gian diễn ra trận đấu có thể sẽ có rất nhiều bàn thắng được ghi bởi tiền đạo. Tuy nhiên, khả năng bị thủng lưới cũng cao không kém. Chính vì vậy, chiến thuật bóng đá này được khuyên nên sử dụng trong trường hợp đội bóng của bạn mạnh hơn so với đối thủ.

Ưu điểm

+ Nếu đội bóng đối thủ yếu thế hơn thì nên sử dụng chiến thuật này.

+ Trong trường hợp nhất định phải có bàn thắng thì sơ đồ này cũng rất phù hợp.

+ Thủ môn, hậu vệ là những người đóng vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm nặng. Hậu vệ vừa phải tham gia phối hợp tấn công vừa phải đảm bảo phòng thủ vững chắc. 

+ Nếu có thiên hướng đẩy cao đội hình để tạo sức ép lên đối phương thì chiến thuật 1-1-2 là sự lựa chọn thích hợp nhất. 

+ Đội hình chỉ bố trí duy nhất một cầu thủ hậu vệ nên việc xảy ra mẫu thuẫn trong khâu tổ chức phòng ngự là hoàn toàn khó có thể xảy ra. 

+ Sơ đồ chiến thuật thích hợp để chơi pressing với đối phương. Lý do là các cầu thủ của đội bạn sẽ không dám mạo hiểm dâng cao do có 2 cầu thủ tiền đạo luôn chơi ở tuyến trên. 

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên thì sơ đồ này còn tồn tại một số điểm bất lợi đó là:

+ Đòi hỏi cầu thủ có khả năng đọc vị trận đấu nhanh chóng để ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể đang tấn công lập tức chuyển qua phòng thủ. Nếu không đối phương sẽ chọc thủng phòng tuyến cuối cùng và ghi bàn. 

+ 2 cầu thủ tiền đạo phải có tính kỷ luật cao, có ý thức và có trách nhiệm hỗ trợ, phối hợp cùng đồng đội phòng thủ chắc chắn. 

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng chiến thuật bóng đá 5 người

Muốn áp dụng thành công các chiến thuật bóng đá kể trên thì chắc chắn bạn cần trang bị cho mình một số bí quyết sau:

– Cả huấn luyện viên và cầu thủ cần phải ghi nhớ rằng chiến thuật nào cũng sở hữu ưu điểm và chứa đựng nhược điểm. Và để giành chiến thắng trong mỗi trận đấu cần phải nắm được điểm mạnh và yếu của đối thủ ở đâu. Từ đó tìm ra phương án khắc chế họ. 

– Chiến thuật bóng đá 5 người sở hữu ưu điểm là cực kỳ linh hoạt. Đội hình có thể thoải mái xoay chuyển phù hợp với mọi tình huống diễn ra trên sân.

– Những đội hình mạnh là đội có thể chơi linh hoạt nhiều sơ đồ chiến thuật khác nhau, đó là sơ đồ thuần phòng thủ và sơ đồ thuần để thực hiện tấn công. 

– Đã có không ít đội hình bóng đá sử dụng hiệu quả và đã có được chiến thắng khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-0-1 trong phòng ngự và chuyển hóa sang tấn công ở sơ đồ 1-1-2. 

– Ưu điểm của việc chơi nhuần nhuyễn nhiều kiểu sơ đồ chiến thuật sẽ tạo nên sự đa dạng trong lối chơi. Từ đó có thể trở nên hoàn thiện hơn về chiến thuật cũng như lối chơi của đội bóng. Đồng thời tạo nên sự chắc chắn khiến đối phương khó lòng khắc chế. 

– Huấn luyện viên nên cho đội hình của mình thi đấu nhiều chiến thuật khác nhau. Lúc đó sẽ dễ dàng biết cách phòng ngự và tối ưu khi tấn công. Đặc biệt, có thể phát huy tối đa sức mạnh của từng cầu thủ. 

– Đặc điểm của futsal chính là nhịp độ trận đấu cực kỳ nhanh. Chính vì thế nên lựa chọn những cầu thủ có khả năng chơi ở nhiều vị trí khác nhau. 

– Dù huấn luyện viên chọn lựa sơ đồ chiến thuật nào cũng hãy ghi nhớ và tuân thủ 2 nguyên tắc cơ bản mà chúng tôi đã nhắc tới ở đầu bài viết. 

Nếu bạn biết cách áp dụng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ về chiến thuật bóng đá 5 người ở trên thì chắc chắn đội hình của bạn sẽ giành chiến thắng. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Scroll to Top