cach tho khi da bong

Cách thở khi đá bóng đúng cách giúp cầu thủ không bị mất sức

Để tránh mất sức trên sân và góp phần hạ gục đối phương, cách thở khi đá bóng đóng vai trò rất quan trọng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để không bị vắt kiệt sức trên sân, người chơi cũng cần phải có phương pháp và cách rèn luyện phù hợp. Bài viết này cùng mình tìm hiểu thế nào là thở đúng cách khi đá bóng nhé.

Xem thêm: Cách đá bóng mạnh và chuẩn xác

Để phổi hoạt động liên tục

Trong bóng đá, tốc độ đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy để di chuyển mà không bị mệt, các cầu thủ phải có nhịp thở đều, liên tục. Đồng thời phải có phương pháp luyện tập với cường độ cao. Alison McConnell – giáo sự sáng lập ra cách thở khi đá bóng đã chỉ ra rằng hệ thống tuần hoàn hô hấp của mỗi cầu thủ sẽ được phát huy tốt nhất khi phổi hoạt động liên tục.

Cách thở khi đá bóng
Cách thở khi đá bóng

Để làm được điều này, bài tập hít thở trong bóng đá được áp dụng như sau: thở liên tục 30 lần. 2 ngày tập 1 lần sẽ giúp cho hơi thở và hệ hô hấp của bạn được cải thiện một cách đáng kể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn có cách thở trong bóng đá đúng cách, tập đều đặn trong 4 tuần từ 5 phút. Bạn sẽ có thể tăng cường 5% sự hoạt động của hệ tuần hoàn hô hấp.

Tập thở bằng mũi

Trong khi thi đấu, thở bằng mũi sẽ giúp cho cầu thủ giữ sức tốt nhất. Với thời gian hơn 90 phút trên sân cỏ, nếu bạn biết cách bí quyết để thở bằng mũi bạn có thể dễ dàng bỏ lại đối thủ phía sau.

Hiểu một cách đơn giản, người chơi sẽ phải điều chỉnh lượng CO2 trong máu để hạn chế việc mất sức khi chạy. Và thở bằng mũi sẽ giúp cho khí huyết lưu thông được tốt nhất.

Theo đó thở đúng cách trong bóng đá bằng mũi mấu chốt nằm ở chỗ bạn phải thở đều, không quá dồn dập. Và quan trọng là không thở ngắt quãng.

Cúi gập người

Đây chắc chắn là hình ảnh mà bạn có thể thường xuyên thấy trong các giải đấu quốc nội và quốc tế đúng không nào. Cúi gập người để thở là một phương pháp nghiêm túc giúp cầu thủ điều chỉnh nhịp tim một cách tốt nhất.

Cúi gập người để thở
Cúi gập người để thở

Bởi với tốc độ chạy cùng với áp lực trong khi thi đấu sẽ khiến cho nhịp tim tăng lên. Nếu không được điều chỉnh phù hợp sẽ khiến cho cầu thủ dễ vắt kiệt sức trên sân. Để luyện tập bài tập này rất đơn giản, bạn chỉ cần cúi gập người, chống tay lên đầu gối và thở đều trong khoảng 5 phút.

Đây là một cách hít thở trong đá bóng dễ thực hiện, không mất thời gian nhưng đạt hiệu quả cao.

Kết hợp cùng các phương pháp khoa học

Trên đây là những cách thở khi đá bóng mang tính chuyên nghiệp để chiều chỉnh hơi thở một cách trực tiếp. Bên cạnh đó có một số phương pháp gián tiếp khoa học, lành mạnh cũng sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt hơn khi thi đấu. Cụ thể:

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học

Thể trạng của mỗi cầu thủ đóng vai trò rất lớn trong việc tập luyện, sức bền và tốc độ. Vì vậy để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động rất cần có một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý.

Bên cạnh việc duy trì sự sống, chế độ ăn uống hợp lý còn hỗ trợ nuôi các bộ phận hoạt động tốt nhất. Đồng thời sản sinh năng lượng để cầu thủ có thể tập luyện và tham gia thi đấu trong thể trạng khỏe mạnh.

Vì vậy hãy điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi khoa học nhé.

Rèn luyện thể lực
Rèn luyện thể lực

Chăm chỉ luyện tập

Việc luyện tập không chỉ giúp các cầu thủ nâng cao kỹ thuật trong đá bóng. Mà còn là phương pháp gián tiếp giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Theo đó các cầu thủ nên chăm chỉ luyện tập mỗi ngày để cơ thể làm quen với việc chạy và tiêu hao sức lực khi thi đấu.

Chỉ cần nỗ lực luyện tập thì nhất định bạn sẽ thấy được sự tiến bộ mỗi ngày. Đặc biệt khi vào sân thi đấu sẽ không bỡ ngỡ, lo ngại việc bị mất sức khi chạy.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách thở khi đá bóng. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn khi tập luyện, chơi đá bóng nói riêng và các môn thể thao nói chung nhé.

Scroll to Top