ky thuat khong che bong co ban 1

Cách khống chế bóng – kỹ thuật đỡ bóng chuẩn xác nhất

Cách khống chế bóng là một trong những nền tảng quan trọng để cầu thủ có thể dễ dàng cảm nhận và di chuyển bóng linh hoạt. Kiểm soát bóng tốt thì bạn mới có thể đi tới các bước xử lý tiếp theo như: chuyền bóng, cướp bóng, sút bóng,…Dưới đây là thông tin cơ bản, đầy đủ nhất về kỹ thuật khống chế bóng, cùng theo dõi nhé.

Xem thêm: Kỹ thuật sút bóng cơ bản chuẩn xác cho người mới tập chơi

Kỹ năng khống chế bóng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, cách khống chế bóng là việc cầu thủ dùng các bộ phận trên cơ thể (trừ tay và bàn tay) để đỡ quả bóng sau những đường chuyền của đồng đội. Thông thường các cầu thủ sẽ chuyền bóng theo 2 đường là sệt hoặc bổng. Vì thế kỹ thuật này cũng được chia thành 2 loại như vậy. Tùy theo tình hình trên sân đấu mà các cầu thủ sẽ sử dụng các cách khác nhau để kiểm soát và điều khiển bóng.

Cách khống chế bóng
Cách khống chế bóng

Lợi ích khi khống chế bóng tốt

Thực hiện tốt cách khống chế bóng trên sân, cầu thủ sẽ có rất nhiều lợi thế để tấn công và hỗ trợ đồng đội. Hơn thế nữa còn là cơ hội để tăng kỹ năng thi đấu của bản thân.  

Những lợi ích khi kiểm soát bóng tốt gồm có:

  • Có nhiều cơ hội chạm bóng, tăng khả năng triển khai bóng lên tấn công đội đối thủ
  • Trong trường hợp gần thủ môn đối thủ, bạn sẽ có cơ hội ghi bàn cao hơn.
  • Có thể ghi được nhiều bàn thắng đẹp

Các kỹ thuật khống chế bóng

Kỹ thuật khống chế bóng sệt

Trong các cách chống chế bóng, đây là kỹ thuật dễ thực hiện nhất. Tùy theo diễn biến trên sân đấu, các cầu thủ sẽ sử dụng lòng bàn chân, má ngoài hoặc gầm giày để kiểm soát bóng.

Cách khống chế bóng của Messi
Cách khống chế bóng của Messi

Khống chế bóng bằng gầm giày

Có thể nói đây là một kỹ thuật khá đơn giản, phổ biến và rất hiệu quả. Để thực hiện kỹ thuật này bạn cần đưa chân thuận lên trước, hướng chếch mũi giày lên để bóng chạm vào gầm giày.

Tuy nhiên bạn không nên chếch giày lên quá cao nếu không bóng sẽ lướt ngay phía dưới chân của bạn.

Khống chế bóng bằng lòng trong

Nếu bóng được chuyền sệt, bạn cũng có thể khống chế bóng bằng lòng trong. Lúc bóng gần chạm chân, hãy giơ chân lên để bóng vuông góc với cẳng chân của bạn. Tiếp đó chạm bóng nhẹ nhàng bằng má trong, hơi thu bàn chân về phía sau một chút để giảm phản lực tác động vào bóng. Bạn nên nhớ khi tập luyện kỹ thuật này là không đỡ bóng bằng lòng bàn chân nhé. Bởi như vậy bóng sẽ bị bật ra với lực rất mạnh, bạn sẽ không thể kiểm soát được bóng.

Kỹ thuật khống chế bóng bổng

Khống chế bóng bổng bằng lòng trong

Khống chế bóng bằng lòng trong
Khống chế bóng bằng lòng trong

Để thực hiện được kỹ thuật này, bạn phải giữ cho bàn chân vuông góc với cẳng chân. Sau đó thực hiện co chân lên và giữ cẳng chân vuông góc với đùi của mình. Tiếp đó xoay bàn chân sao cho khi tiếp xúc với bóng sẽ tạo ra một mặt phẳng ở má trong bàn chân. Khi bóng đã chạm chân thì hạ thấp bàn chân xuống để giảm phản lực tác động vào bóng.

Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật này cũng tương tự với tư thế vuông góc như trên. Tuy nhiên để khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân bạn cần hướng mũi bàn chân về phía trước thay vì lòng bàn chân.

Như vậy bạn sẽ có điểm chạm giữa ngón chân và mu bàn chân. Tương tự như trên, lúc này bạn phải hạ chân xuống để hãm lực bóng.

Khống chế bóng bằng ngực

Cách khống chế bóng bằng ngực
Cách khống chế bóng bằng ngực

Một cách chống chế bóng cũng được sử dụng phổ biến là dùng ngực hứng bóng. Trước khi bóng rơi xuống, bạn nên cong người lên để ưỡn ngực đón bóng.

Khi bóng chạm ngực thì đứng thẳng người để bóng rơi xuống mặt. Tiếp đó dùng chân kiểm soát bóng theo ý muốn của mình.

Khống chế bóng bằng đùi

Kỹ thuật kiểm soát bóng cuối cùng chắc chắn không thể bỏ qua chính là sử dụng đùi. Trong trường hợp bóng ở lưng chừng không thể dùng chân hay ngực để khống chế bóng thì đùi là biện pháp tối ưu nhất.

Để thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn cần phải hơi cong người, giơ phần đùi lên đón bóng sao cho giữa đùi và chân hình thành được một góc 135 độ.

Nếu giơ đùi quá cao, bóng có thể nảy lên mặt của bạn. Hoặc nếu giơ quá thấp, bóng sẽ văng ra ngoài mà bạn không thể kiểm soát được.

Trên đây là thông tin cơ bản về cách khống chế bóng đá mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong quá trình tập luyện và chơi bóng nhé.

Scroll to Top