chay da sut bong

Cách đá bóng mạnh và chính xác như cầu thủ chuyên nghiệp

Cách đá bóng mạnh là một trong những kỹ thuật quan trọng trong bóng đá giúp cầu thủ nâng cao kỹ năng, tạo cơ hội ghi bàn nhiều hơn. Để làm được điều này, người chơi sẽ phải trải qua quá trình tập luyện chăm chỉ và nỗ lực.

Xem thêm: Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Kỹ thuật sút bóng mạnh có tác dụng gì?

Cách sút bóng mạnh
Cách sút bóng mạnh

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy cách sút bóng mạnh thường được sử dụng nhiều trong các trận đấu.Tuy là một kỹ năng khó, nhưng chỉ cần chăm chỉ bạn cũng có thể thực hiện thành thạo. Đặc biệt kỹ thuật này còn mang đến rất nhiều cơ hội cho đội nhà. Cụ thể:

Cách đá bóng mạnh và sệt góp phần tạo nên đường bóng đi song song với mặt sân. Cùng với đó là tốc độ cực nhanh khiến cho thủ môn đối phương khó có thể bắt được bóng.

Đây cũng là kỹ thuật giúp cầu thủ chuyền bóng cho đồng đội đẹp mắt, chính xác, tạo ra nhiều cơ hội để tấn công ghi bàn nhanh.

Cách đá bóng mạnh tập luyện như thế nào?

Không có cầu thủ nào sinh ra đã giỏi và tài năng, thành công của mỗi người đều xuất phát từ sự cố gắng và nỗ lực. Vì vậy bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tốt kỹ thuật này nếu có phương pháp tập luyện khoa học. Cùng tham khảo ngay nhé.

Phương pháp tập kỹ thuật sút bóng mạnh

Cách đá bóng mạnh của các ngôi sao bóng đá nổi tiếng thường xuất phát từ quá trình tập bằng gánh tạ hoặc dây chun. Bên cạnh đó, bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng phương pháp nhảy cóc hoặc nhảy bậc cầu tháng vừa tầm để đầu gối và cơ đùi khỏe mạnh.

Cách sút bóng mạnh và đi thẳng
Cách sút bóng mạnh và đi thẳng

Các bước tập sút bóng mạnh chuẩn xác

Sự chăm chỉ, nỗ lực sẽ giúp cho bạn tiến bộ từng ngày. Bởi trong bóng đá, 95% thành công sẽ đến nhờ phương pháp tập luyện của bạn. 

Bước 1: Chuẩn bị tư thế chân trụ đúng cách. Trước hết bạn cần đặt chân trụ đúng tư thế, khoảng cách  giữa chân trụ với bóng khoảng 20cm. 

Bước 2: Thực hiện sút bóng mạnh

Đặt bóng tại điểm chấm phạt đền. Tiếp đó chạy lấy đà theo tốc độ tăng dẫn cho đến khi chân ngang bóng. Lúc này tốc độ của bạn đã ở mức nhanh nhất.

Chân trụ cách bóng khoảng 2-3cm và hơi khuỵu xuống. Bạn nên hơi cúi người mọt chút, khi bắt đầu sút thì thả lỏng chân ra. Đến khi chân lăng (chân sút) tiếp xúc với bóng thì cứng cổ chân lại, cơ thể bật ra theo nhịp của bóng.

Bước 3: Quan sát hướng đi của bóng xem đúng vào khung thành hay không. Từ đó điều chỉnh lực, hướng bóng, vị trí tiếp xúc với bóng để nâng cao kỹ năng từng ngày.

Những kỹ thuật sút bóng mạnh hiệu quả cao

Cách đá bóng mạnh bằng mu bàn chân

Đây được xem là kỹ thuật sút bóng mạnh bằng mu bàn chân đạt hiệu quả tốt nhất. Cầu thủ thực hiện tốt kỹ năng này sẽ tạo ra những đường bóng mạnh và có độ chính xác cao.

Cách sút bóng mạnh bằng mu bàn chân
Cách sút bóng mạnh bằng mu bàn chân

Các bước sút bóng bằng mu bàn chân như sau:

Bước 1: Chạy đà

Chạy đà theo hướng bóng với tốc độ nhanh dần. Càng gần bóng thì bước chạy càng dài và đứng vị trí chếch bóng từ 5 – 10 độ.

Bước 2: Chân trụ

Đặt chân trụ ở vị trí ngang bóng từ 10 – 15cm. Trước khi thực hiện đá bóng mạnh thì đặt chân trụ thẳng với hướng bóng di chuyển.

Tiếp đó hơi khuỵu đầu gối, dồn trọng tâm cơ thể lên chân trụ để chân lăng sút bóng đạt tốc độ tốt nhất.

Bước 3: Chân lăng (chân sút)

Khi tiếp cận bóng, vung chân lăng ra phía sau. Tốc độ chân lăng và tốc độ chạy đà càng tốt sẽ giúp cho cú sút bóng mạnh và chính xác hơn.

Bước 4: Điểm tiếp xúc bóng

Duỗi hết mu bàn chân để chân tiếp xúc bóng và sút mạnh. Lưu ý lúc này cổ chân phải giữ chắc nhé.

Bước 5: Sút bóng

Bóng bay lên thì cơ thể lao về phía trước, hai tay đưa lên một cách tự nhiên để giữ thăng bằng.

Sút bóng bằng má trong bàn chân

Sút bóng bằng má trong
Sút bóng bằng má trong

Cách đá bóng này đòi hỏi rất cao ở sự phối hợp nhịp nhàng giữa chân và tay cầu thủ. 

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chân trụ

Chân trụ đặt cách bóng khoảng 3 bước, chọn chân không thuận làm chân trụ. Khoảng cách từ chân trụ đến bóng khoảng 20cm.  

Bước 2: Chân sút

Nâng chân lên cao về phía sau, sau đó co lại với góc 90 độ để bóng sút mạnh và chuẩn xác. Điểm tiếp xúc của chân với bóng chính là má trong bàn chân.

Bước 3: Tay

Khi bắt đầu sút bóng, cầu thủ phải giữ sao cho tay được thăng bằng. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sút bóng với lực mạnh nhất thì tay không thuận phải để ra trước, tay thuận văng ra sau, 2 tay hơi chếch xuống đất. Kết hợp nhịp nhàng giữa tay và chân sẽ giúp cho cầu thủ thực hiện kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác hơn.

Bước 4: Tư thế

Xác định tư thế sút đúng giúp cho cầu thủ phát huy tốc độ bay và độ chính xác của hướng bóng tốt nhất. Khi thực hiện, người hơi ngả về phía sau.

Trên đây là thông tin về cách đá bóng mạnh và chuẩn xác mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần để tập luyện. Bên cạnh kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân và má trong bàn chân, bạn có thể tự rèn luyện thêm kỹ năng này bằng má ngoài bàn chân, khóa cổ chân hoặc chân không,…

Scroll to Top