chay cho 5 nguoi

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người – kỹ thuật đơn giản nhưng siêu hiệu quả

Bóng đá, hay còn gọi là bộ môn túc cầu luôn mang đến sự cuốn hút kịch tính đến với người xem. Tùy theo tính chất các trận đấu mà số lượng người trên sân sẽ có sự thay đổi từ 5 người, 7 người hay 11 người. Tuy nhiên điều quan trọng đó chính là mỗi trận đấu đều đòi hỏi một chiến thuật chơi khoa học và nhạy bén. Đặc biệt không thể không nói đến cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người. Vậy kỹ thuật này có ý nghĩa gì, cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Xem thêm: Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người là gì?

Khi thi đấu trên sân bóng mini 5 người, thì kỹ thuật chạy chỗ được xem là cơ bản nhất. Và bất kỳ người chơi nào cũng phải tập luyện kỹ càng. Đặc biệt với các cầu thủ trước khi thi đấu chuyên nghiệp thì đòi hỏi phải nắm chắc kỹ thuật này hơn ai hết. Bởi hầu hết thời gian trên sân của cầu thủ là chạy. Vì vậy kỹ thuật chạy chỗ này sẽ giúp cầu thủ có chiến thuật chơi tốt nhất, mở ra nhiều cơ hội để chuyền bóng cho đồng đội và ghi bàn hiệu quả. 

Theo đó cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người chính là cách di chuyển của cầu thủ theo đội hình. Đặc biệt có nhiều kỹ thuật chạy chỗ khác nhau và cầu thủ sẽ phải tuân theo chiến thuật của huấn luyện viên. Cầu thủ sẽ phải vừa quan sát vừa di chuyển để chiếm được ưu thế đón bóng, chuyền bóng, phối hợp nhịp nhàng với đồng đội.

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người
Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Các kỹ thuật chạy chỗ chuẩn nhất trong sân bóng 5 người

Có nhiều kỹ thuật chạy chỗ trên sân mini được áp dụng. Mỗi kỹ thuật sẽ có những thế mạnh khác nhau để giúp cho cầu thủ có thể di chuyển và chuyền bóng, đón  bóng chuẩn xác. 

Trong đó dừng đột ngột, chạy chỗ nhanh, chuyển thân, bật nhảy, đi bộ là những kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người được áp dụng nhiều nhất.Tuy nhiên muốn áp dụng thành công nhất đòi hỏi cầu thủ phải thật sự tập trung cao độ. Bởi diện tích sân nhỏ nên việc di chuyển sẽ gặp một số hạn chế nhất định. Quan sát kỹ và di chuyển linh hoạt sẽ mang đến cho đội nhà nhiều cơ hội tốt để ghi bàn. Đồng thời phát huy tốt nhất chiến thuật của huấn luyện viên, mang về thành công cho đội tuyển. 

Hướng dẫn chạy chỗ trong bóng đá

Cự ly đội hình chuẩn

Trước mỗi trận đấu, huấn luyện viên đều sẽ đưa ra một sơ đồ chiến thuật hợp lý dành cho các cầu thủ. 

Thông thường đội hình được sử dụng nhiều nhất thường là 1-2-1. Trong bóng đá đội hình này còn được biết đến với thuật ngữ “chiến thuật kim cương đen”. Chiến thuật 1-2-1 có nghĩa là gì?

Chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả
Chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả

Trong đội hình ra sân 5 người thì sẽ có 1 vị trí là tiền đạo, 1 hậu vệ. Đây sẽ là hai vị trí chủ chốt trong việc phòng thủ và tấn công. Còn 2 ở đây chính là 2 tiền vệ di chuyển linh hoạt trong trận đấu để có thể dâng lên tấn công mạnh mẽ, hoặc lùi về hỗ trợ phòng thủ cho đội nhà. 

Cự ly của các cầu thủ

Các cầu thủ phải duy trì cự ly phù hợp thì đội hình 5 người như chiến thuật trên mới có thể thực hiện nhịp nhàng, ăn ý được. 

Bởi cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người không chỉ tạo lợi thế bởi chiến thuật mà kỹ thuật của từng cầu thủ cũng rất quan trọng. 

Theo đó cầu thủ cần phải quan sát bóng, chiếm ưu thế đón bóng rồi chuyền cho đồng đội. Bạn phải di chuyển liên tục chứ không phải nhất nhất đứng yên một vị trí đó. 

Sử dụng tốt kỹ thuật cá nhân

Trong bóng đá các kỹ thuật giúp cho cầu thủ trưởng thành, nâng cao kỹ năng và giúp cho trận đấu thêm phần kịch tính nhất. Trong đó vỗ bóng và nhả bóng là hai kỹ thuật cơ bản được nhiều cầu thủ áp dụng. Đặc biệt cách chạy chỗ sân 5 người sẽ càng hiệu quả hơn nếu bạn thuần thục 2 kỹ năng này. 

Kỹ thuật cá nhân tốt
Kỹ thuật cá nhân tốt

Theo đó vỗ bóng là kỹ thuật có thể áp dụng tốt dành cho các sân có diện tích hẹp. Khi đó người chơi sẽ vỗ bóng đến các cầu thủ khác đang ở vị trí an toàn. Sau đó cầu thủ phải liên tục di chuyển đến vị trí khác để chiếm ưu thế đón bóng và chuyền bóng cho đồng đội. Tốc độ, sự quan sát và nhạy bén là những yếu tố cần thiết để thực hiện tốt kỹ thuật này. 

Còn với kỹ thuật nhả bóng, cầu thủ sẽ phải có sự quan sát cực kỳ cao. 4 động tác cơ bản của kỹ thuật này là đỡ, che, cài và cuối cùng là nhả bóng. Vì vậy sự quan sát sẽ giúp cho cầu thủ có thể đỡ bóng và chuyền bóng chuẩn xác nhất. Đây là một trong những kỹ thuật sẽ khiến cho đối phương bất ngờ và không kịp trở tay nếu như bạn có thể thực hiện được tốt. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người. Hy vọng nếu bạn đang chơi cho sân bóng mini 5 người thì có thể áp dụng kỹ thuật này một cách hiệu quả nhất nhé.

Scroll to Top