hlv tuyen vn

Các đời huấn luyện viên của Việt Nam qua từng thời kỳ

Thành tích của Đội tuyển bóng đá nước ta trong lịch sử và thời điểm hiện tại đã thể hiện sự dẫn dắt, chỉ đạo tuyệt vời từ các đời huấn luyện viên của Việt Nam. Bài viết hôm nay hãy cùng điểm tên các huấn luyện viên trưởng qua các thời kỳ nhé.

Xem thêm: Huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp

Huấn luyện viên tuyển Việt Nam từ năm 2000

Huấn luyện viên đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trưởng thành, thành công và thất bại của các cầu thủ nước nhà. Qua các đời huấn luyện viên của Việt Nam cũng có rất nhiều người để lại thành tích vẻ vang, cũng có những người để lại câu chuyện đáng buồn.

Dưới đây là danh sách huấn luyện viên Việt Nam qua các thời kỳ (từ năm 2000 – nay):

Riedl (1998 – 2000)

Huấn luyện viên người Áo Alfred Riedl
Huấn luyện viên người Áo Alfred Riedl

Huấn luyện viên người Áo tên đầy đủ là Alfred Riedl. Bên cạnh vai trò là một huấn luyện viên, ông còn là một danh thủ bóng đá. 

Alfred Riedl là một trong những huấn luyện viên cũ của Việt Nam. Ông cũng là người được đánh giá là chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên sâu và bài bản nhất từ trước đến nay. Đội tuyển  bóng đá Việt Nam dưới thời của ông từng đạt được nhiều thành tích như: huy chương bạc các kỳ SEA Games 1999, 2003, 2005; Á quân Tiger Cup 1998.

Letard (2002)

Cựu HLV Letard
Cựu HLV Letard

Sau lời giới thiệu của cựu HLV trưởng đội tuyển Pháp Aime Jacquet. Letard đến Việt Nam, chính thức ký hợp đồng huấn luyện viên trưởng đội Olympic Việt Nam trong vòng 2 năm từ tháng 3/2002.

Ông cũng là huấn luyện viên ngoại có thành tích kém ấn tượng và phải rời đi sớm nhất.

Calisto (2002)

Các đời huấn luyện của Việt Nam không thể bỏ qua cái tên Calisto. Sau thành công ở Gạch Đồng Tâm, ông Calisto bắt đầu dẫn dắt tuyển Việt Nam năm 2002. Năm đó tuyển Việt Nam đạt hạng ba giải Tiger Cup. 

Cựu HLV Calisto
Cựu HLV Calisto

Riedl (2003)

Một lần nữa Alfred Riedl trở lại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Tại SEA Games năm 2003, đội tuyển Việt Nam đã thể hiện chiến thuật chơi khá tốt. Tuy nhiên trong vòng chung kết lại thất bại trước đội tuyển Thái Lan.

Tavares (2004)

Chân dung HLV Tavares
Chân dung HLV Tavares

Sự hợp tác trở lại của Edson Tavares kể từ năm 1995 đã mang đến nhiều hi vọng cho bóng đá nước nhà. Tuy nhiên mùa giải Tiger Cup năm đó lại không mang đến kết quả như mong đợi.

Ngay giữa mùa giải huấn luyện viên trưởng người Brazil đã bị thôi việc.

Trần Văn Khánh (2004)

Cựu HLV Trần Văn Khánh
Cựu HLV Trần Văn Khánh

Sau khi Tavares thôi việc, huấn luyện viên Trần Văn Khánh (lúc này đang là Huấn luyện viên thủ môn) được Liên đoàn bóng đá Việt Nam cử làm huấn luyện viên trưởng dẫn dắt tuyển Việt Nam đá trận chót với Lào.

Tổng thời gian ông đảm nhận vị trí này ngắn ngủi chỉ trong 4 ngày tại Tiger Cup năm 2004.

Riedl (2005 – 2007)

Năm 2005, Alfred Riedl tiếp tục trở lại dẫn dắt tuyển Việt Nam. Sau đó đội tuyển bóng đá quốc gia nước ta đã chính thức lọt vào tứ kết Asian Cup 2007.

Kết quả sau đó không như kỳ vọng, ông Riedl chia tay đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tại Thái Lan.

Calisto (2008 – 2011)

Sự trở lại của ông Calisto đã mang đến thành công vẻ vang cho tuyển Việt Nam. Năm đó tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup. Qua các đời huấn luyện viên của Việt Nam, đây được xem là năm bóng đá huyền thoại của người hâm mộ.

Đầu năm 2011, Calisto rời tuyển Việt Nam theo lời mời của Câu lạc bộ Muang Thong United.

Goetz (2011)

Huấn luyện viên người Đức Falko Goetz
Huấn luyện viên người Đức Falko Goetz

Huấn luyện viên người Đức có tên đầy đủ là Falko Goetz. Ông là huấn luyện viên, cùng là cựu cầu thủ bóng đá từng thi đấu cho nhiều Câu lạc bộ khác nhau.

Năm 2011, huấn luyện viên Goetz chính thức dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, mang đến nhiều kỳ vọng cho người hâm mộ bóng đá nước nhà. Tuy nhiên kết quả không như mong đợi, ông bị VFF sa thải ngay sau đó.

Phan Thanh Tùng (2012)

Cựu HLV Phan Thanh Tùng
Cựu HLV Phan Thanh Tùng

Phan Thanh Tùng là một trong các đời huấn luyện viên của Việt Nam phải chia tay sớm vì không hoàn thành mục tiêu đề ra.

Năm 2012, ông mang đến cho người hâm mộ bóng đá kỳ vọng sẽ vào bán kết AFF Cup. Tuy nhiên kết quả lại khiến cho tất cả đều thất vọng. Sau giải đấu huấn luyện viên Phan Thanh Tùng bị sa thải.

Hoàng Văn Phúc (2013 – 2014)

Cựu HLV Hoàng Văn Phúc
Cựu HLV Hoàng Văn Phúc

Tháng 5 – 2013, Hoàng Văn Phúc chính thức được mời làm huấn luyện viên Việt Nam. Tuy nhiên cùng năm đó đội tuyển U23 Việt Nam đã phải sớm dừng chân ngay tại vòng bảng SEA Games. 

Miura (2014 – 2016)

HLV Miura (2014 – 2016)
HLV Miura (2014 – 2016)

Huấn luyện viên người Nhật Miura đảm nhận vai trò huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam từ tháng 5 – 2014.

Dưới sự chỉ đạo của huấn luyện viên Miura, bóng đá Việt Nam dành được một số thành tích đáng kể. 

Nguyễn Hữu Thắng (2016 – 2017)

Cựu HLV Nguyễn Hữu Thắng
Cựu HLV Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng được chọn đảm nhận vị trí này sau khi VFF sa thải huấn luyện viên Miura.

Dưới sự chỉ đạo của ông, tuyển Việt Nam nhanh chóng bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games. Sau đó VFF cũng chính thức kết thúc hợp đồng với ông.

Mai Đức Chung (2017)

HLV Mai Đức Chung
HLV Mai Đức Chung tạm quyền dẫn dắt tuyển Việt Nam

Sau khi Nguyễn Hữu Thắng từ chức, luyện viên Mai Đức Chung tạm quyền dẫn dắt đội tuyển bóng đá nam quốc gia tham dự vòng loại Cup bóng đá Châu Á 2019.

Park Hang Seo (2017 – nay)

Năm 2017, VFF đã từng có khoảng thời gian bế tắc khi không tìm được huấn luyện viên trưởng nào phù hợp. Sau đó sự gặp gỡ với huấn luyện viên Park Hang Seo đã mang đến nhiều hi vọng cho nền bóng đá nước nhà.

Các đời huấn luyện viên Việt Nam
Hình ảnh HLV Park dẫn dắt học trò

Từ khi nhà cầm quân Hàn Quốc lên nắm quyền dẫn dắt, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã mang về nhiều thành công lớn và ấn tượng. Một số thành tích đáng kể như: Á quân vòng chung kết U23 Châu Á (2018), vô địch bóng đá Đông Nam Á (2019), tứ kết Cup bóng đá Châu Á (2019), vòng loại thứ ba World Cup(2022),…

Không những thế nhiều tài năng bóng đá Việt Nam dưới thời ông Park Hang Seo đã thể hiện được tài năng triệt để của mình. Nổi bật như: Nguyễn Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Tiến Linh,  Nguyễn Công Phượng, Hà Đức Chinh, Phan Văn Đức, Đặng Văn Lâm,…

Các đời huấn luyện viên của Việt Nam trước năm 2000

Dưới đây là danh sách các đời huấn luyện viên của Việt Nam từ năm 1991 – 2000:

Vũ Văn Tư (1991)

Nguyễn Sỹ Hiển (1991)

Trần Bình Sự (1993)

Trần Duy Long (1994)

Tavares (1995)

Weigang (1995 – 1997)

Trần Duy Long (1997)

Lê Đình Chính (1997)

Murphy (1997)

Trên đây là thông tin các đời huấn luyện viên của Việt Nam qua các thời kỳ. Mỗi vị huấn luyện viên dù thất bại hay thành công đều góp phần rất lớn trong việc phát hiện và sự trưởng thành của các cầu thủ Việt Nam.

Scroll to Top